Chia sẻ một số kinh nghiệm về cách làm thủ môn giỏi

Trong đội hình thi đấu bóng đá, thủ môn có vai trò rất quan trọng. Họ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là canh giữ khung thành bóng đá. Vậy bạn có biết cách làm một thủ môn giỏi. Hãy cùng các chuyên gia nhận định kqbd hn tại Kq Bóng Đá giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu vị trí thủ môn là gì?

Thủ môn viết tắt là TM trong tiếng Việt hoặc viết tắt là GK trong tiếng Anh. Có thể nói thủ môn là một vị trí rất quan trọng trong mỗi đội bóng. Đó chính là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của đội bóng. Thủ môn có trách nhiệm bảo vệ khung thành ngăn cản đối phương ghi bàn. Về trang phục thi đấu thì thủ môn là người thường sử dụng những mẫu quần áo bóng đá khác với các cầu thủ khác trong đội bóng kể cả là các cầu thủ đối phương. Việc thủ môn mặc quần áo khác là để trọng tài để dễ phân biệt trong những tình huống bóng trên sân.

Chia sẻ một số kinh nghiệm về cách làm thủ môn giỏi

Điều rất đặc biệt là thủ môn – “người gác đền” của 2 đội là vị trí duy nhất có thể sử dụng tay để chơi bóng (giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà). Trong thi đấu khi thấy bóng đến gần cầu môn, thủ môn phải lao ra để bắt hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương, không cho bóng đi vào cầu môn.

Tạo nên thành công của một đội bóng thì thủ môn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Có thể khẳng định thủ môn chính là người canh giữ khung thành, hậu phương vững chắc nhất cho đồng đội của mình chinh chiến, tấn công. Trong trường hợp thủ môn không giỏi, lưới rất dễ bị thủng. Để trở thành một thủ môn giỏi thì phải bao gồm rất nhiều yếu tố. Đó là có tố chất, tài năng và bên cạnh đó là sự rèn luyện thường xuyên trong cách bắt gôn.

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi

Trong đội hình bóng đá, thủ môn luôn là người cuối cùng đứng sau hàng phòng ngự. Thủ môn cũng là chốt chặn cuối cùng để bóng không thể lọt vào khung thành đội mình. Đối với những giải thi đấu “ao làng” thì thủ môn như được dàn xếp một cách miễn cưỡng cho đủ đội hình. Ngược lại với một đội bóng mạnh thì lúc nào cũng cần một thủ môn giỏi. Để đào tạo được một thủ môn giỏi thì các huấn luyện viên thường rèn cầu thủ của mình những phẩm chất sau:

Sự tập trung cao độ

Có thể khẳng định rằng sự tập trung luôn là yếu tố mấu chốt để bắt đầu một thắng lợi. Và sự tập trung đó phải đến từ toàn đội bóng chứ không phải riêng bất kì một cầu thủ nào. Chỉ cần một phút lơ là, không tập trung đội bạn sẽ ngay lập tức phản công làm đảo lộn mọi vị trí trong sân. Và tất nhiên đội bóng cần sự tập trung bao nhiêu thì thủ môn lại càng cần sự tập trung hơn bao giờ hết. Bất kì một huấn luyện viên nào cũng đều hướng dẫn sự tập trung cho trò của mình khi tập làm thủ môn.

Thủ môn giỏi cần lòng can đảm

Bên cạnh yếu tố tập trung thì trong cách hướng dẫn làm thủ môn giỏi phẩm chất không được sợ bóng là một trong những phẩm chất mà thủ môn phải có. Bởi vì tất cả những cú dứt điểm đều nhằm gôn mà sút với lực rất mạnh. Chính vì vậy, thủ môn lúc nào cũng phải dũng cảm đem thân mình ra để chắn không cho bóng bay vào lưới. Với lực sút vô cùng mạnh thì rất có thể gây chấn thương cho thủ môn. Khi đó, nhiều người gác cổng thành phải tự rút lui trước khi bóng bay vào người.

Bóng bay đến và dám đương đầu với nó. Đó mới chính là một thủ môn bản lĩnh và đầy can đảm. Thủ môn không dành cho những ai thấy bóng bay với lực quá mạnh thì quay mặt đi.


Chia sẻ một số kinh nghiệm về cách làm thủ môn giỏi

Thủ môn giỏi là người biết tìm vị trí thích hợp

Trong thực tế có rất nhiều người cho rằng, thủ môn cần phải có thân hình cao lớn thì mới phần nào chắn được những cú bóng long trời lở đất của các chân sút chuyên nghiệp. Nhưng với những cầu môn sân 7 người thi đấu thì không cần thế, cầu môn không lớn nhưng đối phương vẫn có thể ghi bàn một cách dễ dàng. Đó chính là nguyên nhân mà khi hướng dẫn cách làm thủ môn sân mini, các huấn luyện viên thường dạy cho các cầu thủ phải biết tìm vị trí hợp lý để cản những pha dứt điểm của đối phương.

Hướng dẫn các bước luyện tập kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Một thủ môn giỏi thì tất nhiên phải có rất nhiều kỹ thuật bắt bóng. Muốn làm một thủ môn có kỹ thuật giỏi thì cần phải thường xuyên luyện tập theo các bước sau:

Bước một: đầu tiên là phải luyện tập thể lực. Để có một sức khỏe tốt nhất thì bất kỳ một vận động viên nào cũng phải thực hiện bước này.

Bước hai: tiếp theo là luyện tập độ dẻo dai. Với nhiệm vụ là bắt bóng thì thủ môn cần sự dẻo dai hơn bao giờ hết. Các vị huấn luyện viên sẽ có nhiều bài tập để tăng sự dẻo dai, ví dụ như tập không bóng, tập có bóng, tập ngồi bệt bắt bóng, tập đứng bắt bóng …

Bước ba: sau đó là luyện tập độ nhanh nhạy. Một thủ môn giỏi phải phán đoán được hướng sút của đối phương để có sự xử lý kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cách làm thủ môn giỏi.  Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

Rate this post