Europa league là gì? So sánh giữa Europa league và UEFA Champions

Bóng đá đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ quốc tế giữa các quốc gia vì sự phổ biến của nó trên toàn thế giới, thúc đẩy sự liên kết trong tầm hồn, đây chính là lý do ngày càng có nhiều giải bóng đá ra đời. Trong đó bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về giải bóng đá Europa league.

1. Europa league là gì?

Europa league là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các câu lạc bộ châu Âu đoạt thứ hạng cao trong các giải vô địch quốc gia. Đây là giải đấu hạng hai của bóng đá câu lạc bộ châu Âu, xếp hạng dưới UEFA Champions League.

Europa league có tên đầy đủ là UEFA Europa League viết tắt là UEL, được những người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi là Cúp C2. Sở dĩ gọi là cúp C2 bởi gì đây là giải bóng thấp hơn một bậc so với Champions League (cúp C1). Giải bóng đá Europa league được tổ chức từ năm 1971. Trước đây được gọi là UEFA Cup, giải đấu đã được gọi là UEFA Europa League kể từ mùa giải 2009-10 sau khi thay đổi định dạng.

Đến năm 2004 – 2005 Europa league đã bị bãi bỏ và sáp nhập với UEFA Cup. Trong năm nay giải bóng cũng được thay đổi định dạng, những đội bóng tham gia trong giai đoạn này đều sẽ thi đấu vòng loại trực tiếp. Việc tái tạo thương hiệu năm 2009 bao gồm việc hợp nhất với UEFA Intertoto Cup , tạo ra một định dạng cạnh tranh mở rộng, với vòng bảng mở rộng và thay đổi tiêu chí đủ điều kiện. Người chiến thắng UEFA Europa League đủ điều kiện tham dự Siêu cúp UEFA và, kể từ mùa giải 2014-15, UEFA Champions League mùa tiếp theo, bước vào vòng bảng.

2. Lịch sử Europa league

Cúp UEFA có trước Cúp Liên thành phố, đó là một giải bóng đá châu Âu diễn ra từ năm 1955 đến 1971. Giải bóng đá đã tăng từ 11 đội trong cúp đầu tiên ( 1955-58 ) lên 64 đội bởi cúp cuối cùng được chơi vào năm 1970-71 . Nó đã trở nên rất quan trọng trên nền bóng đá châu Âu, đến nỗi cuối cùng nó đã được UEFA tiếp quản và khởi động lại mùa giải tiếp theo với tư cách là UEFA Cup. Cúp UEFA lần đầu tiên được chơi trong mùa giải 1971-72.

Kể từ mùa giải 2009-10, giải đấu này được gọi là UEFA Europa League. Đồng thời, UEFA Intertoto Cup – cuộc thi hạng ba của UEFA, đã bị ngừng và sáp nhập vào Europa League mới. Tất nhiên, định dạng của giải đấu cũng được thay đổi để giống như thời điểm hiện tại. Dù vậy, đối với những người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam vẫn luôn dành cho giải bóng này bằng cái tên gọi cúp C2.

3. Sự khác biệt giữa UEFA Champions League và UEFA Europa League là gì?

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xem cả hai như hai giải đấu, Champion League là giải đấu cao hơn vẫn được gọi là cúp c1 và Europa League là giải đấu thấp hơn nên được gọi là cúp c2.

Cả hai Giải vô địch UEFA (UCL) và giải đấu UEFA Europa (UEL) là hai giải đấu được tổ chức bởi UEFA và được chơi bởi các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu.

Trong khi UCL bắt đầu vào mùa 1955/56 với tư cách là cúp châu Âu và sau đó đổi tên thành năm 1992 với tên gọi UCL; đó là cuộc thi câu lạc bộ bóng đá ưu tú nhất và tốt nhất trên thế giới.

UEL bắt đầu vào năm 1971 dưới dạng cúp UEFA nhưng đã được đổi thành định dạng hiện tại vào mùa 2000/01; nó là một cuộc thi hạng hai ở châu Âu

Định dạng: cả hai đều có vòng bảng, và sau đó là vòng loại trực tiếp. Các trận đấu của Champion League được chơi vào tối thứ ba và thứ tư, và các trận đấu tại Europa League vào tối thứ năm.

Mỗi đội sẽ thi đấu với nhau hai lần và hai đội đứng đầu từ mỗi nhóm sẽ trải qua giai đoạn loại trực tiếp và tiếp tục như vậy cho đến trận chung kết.

So sánh khác: trong Giải vô địch, nếu một đội kết thúc thứ 3 trong nhóm của họ, họ sẽ bước vào vòng loại trực tiếp Europa League. Đội xếp thứ 4 hoàn toàn ra ngoài giải đấu.

Theo lich thi dau bong da hom nay thì cả hai giải đấu đều khởi động đồng thời, từ giữa tháng 9 đến tháng 5/ tháng 6, với các trận đấu được phát mỗi tuần. Giải vô địch rõ ràng là uy tín hơn nhiều, vì số tiền chiến thắng là rất cao so với giải đấu Europa. Cả hai người chiến thắng (UCL và UEL) đều được chơi ở siêu cúp châu Âu được tổ chức vào tháng 8 vào đầu mỗi mùa. Những người chiến thắng UCL đại diện cho châu Âu trong câu lạc bộ FIFA thế giới được giữ lại vào tháng 12.

Như vậy, Europa League dành cho các đội không hoàn thành đủ thực lực/ đủ điều kiện để tham gia UEFA Champions. Ví dụ về đội tuyển Anh đang đứng vị trí cao nhất đủ điều kiện tham gia C1, 4 vị trí hàng đầu là dành cho UEFA Champions, trong khi vị trí thứ 5, 6 và 7 dành cho Europa League. Vì vậy, một câu lạc bộ kết thúc ở vị trí thứ 5 sẽ đủ điều kiện cho Europa League, và phần còn lại hoạt động sẽ được tính  giống như trên.

www.azora.vn