Những quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA

Luật bóng đá 5 người được quy định như thế nào? Quy định về trang phục trong bộ môn thể thao này như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến, dưới đây các chuyên gia bóng đá sẽ bật mí những thông tin liên qua các bạn cùng tham khảo nhé!

Luật bóng đá 5 người mới nhất do FIFA quy định như thế nào?

Cũng tương tự như những bộ môn thể thao khác, bóng đá cũng sẽ đưa ra những quy định cụ thể và được nêu cụ thể ở trong luật bóng đá. Theo đó, trong luật bóng đá 5 người sẽ có những quy định khác biệt và được nêu rõ cụ thể dưới đây:

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người mới nhất do FIFA quy định

Quy định trong luật về sân thi đấu

Cũng tương tự như những bộ môn thể thao khác, sân thi đấu của bộ môn bóng đá này sẽ là sân hình chữ nhật. Trong đó, đường biên ngang ngắn hơn do với đường biên dọc. Bên cạnh đó, trong luật bóng đá 5 người được quy định cụ thể như sau:

  • Kích thích của sân tương ứng: 25 – 42m. Chiều rộng từ 15 – 25m.
  • Những sân lớn thì sân thi đấu được quy định về chiều tài từ 38 – 42m. Chiều rộng sẽ từ 18 – 25m.

Luật bóng đá 5 người quy định về sân cỏ nhân tạo, đường giới hạn

Tất cả những đường giới hạn ở trên sân trong luật bóng đá này sẽ có chiều rộng là 8cm. Đường giới hạn của sân sẽ bao gồm: đường biên dọc, đường biên ngang và đường giới hạn nửa sân. Đối với đường giới hạn nửa sân sẽ là đường thẳng chạy dài theo chiều ngang, chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau.

Lấy điểm giữa của đường nửa sân làm tâm, tiến hành kẻ một đường tròn có bán kính tương ứng là 3m. Điểm này sẽ được xem là vòng tròn ở giữa sân.

Quy định về khu phạt đền

Trong quá trình xem truc tiep bong da chúng ta cũng thường thấy được những quy định đối với khu phạt đền. Theo đó, trong khu phạt đền sẽ được giới hạn bởi các đường kẻ từ biên ngang của 2 phần sân. Đường thẳng giới hạn sẽ được kẻ từ 2 cột dọc cầu môn vào trong sân. ¼ đường tròn sẽ có bán kính 6m. Sẽ cách đều đường biên ngang của mỗi phần sân là 6m. Do đó, đường thẳng giới hạn của khu vực phạt đền còn được gọi với một cái tên khác là đường 6m.

Quy định về khu vực cầu môn

Quy định khu vực cầu môn trong luật bóng đá 5 người như sau: khu vực đặt giữa 2 đường biên ngang của 2 phần sân.

Đối với cầu tạo trong khu vực này như sau: 2 cột dọc sẽ vuông góc với mặt sân. Sẽ cách đều mỗi góc sân, được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân.

Đối với xà ngang và cột dọc của mỗi cầu môn sẽ được quy định với kích thước tương ứng là 8cm.

Quy định về lưới trong bóng đá 5 người sẽ được làm từ nylon, sợi đay,… điều này nhằm có thể đảm bảo được sự chắc chắn. Ở phần dưới của lưới được đỡ bằng 2 thanh xà cong có sức đỡ phù hợp tương ứng với độ nặng của khung cầu môn.

Quy định về chiều sâu của khung thành đạt khoảng 80cm ở phía trên, ở phía dưới mặt đất sẽ là 100cm.

Theo đó, đối với những điều luật trên sẽ được áp dụng đối với sân có bề mặt bằng gỗ, hoặc trong luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo.

Quy định về bóng đá trong & Ngoài cuộc

Theo như luật bóng đá 5 người mới nhất, quy định bóng đá trong và ngoài cuộc sẽ được thể hiện thông qua một số điểm dưới đây:

Bóng đá trong cuộc: sẽ được tính từ khoảng thời gian bắt đầu trận đấu.

  • Bóng bật từ cột dọc xà ngang vào trong sân.
  • Bóng bật từ trọng tài chính, hoặc trọng tài phụ đứng trong sân.

Bóng ngoài cuộc: nghĩa là khi bóng vượt qua hẳn đường biên dọc, đường biên ngang của sân. Bên cạnh đó, bóng được tính là ngoài cuộc khi có tiếng còi dừng lại của trọng tài.

Trong suốt quá trình thi đấu, nếu như muốn thay bóng thì trọng tài bắt buộc phải tạm dừng trận đấu. Quả bóng mới được thay vào sẽ được đặt ngay ở vị trí bóng bị hỏng. Trận bóng này phải tuân theo luật bóng đá mới. Chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay thế quả bóng ở trong trận đấu.

Quy định về trang phục trong luật bóng đá 5 người

Nhằm có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những cầu thủ tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, nâng cao được tính thẩm mỹ của từng giải đấu bóng đá 5 người, nên phía Ban tổ chức đã đưa ra một số quy định về trang phục thi đấu như sau:

Quy định về trang phục trong luật bóng đá 5 người

– Trang phục bắt buộc sẽ là áo thun, quần đùi, tất dài, bọc ống quyển, giày đá bóng đạt chất lượng tốt. Đối với bọc ống quyển cần phải làm từ những chất liệt có khả năng chịu lực tốt và có khả năng bảo vệ chắc chắn cho cầu thủ.

– Áo của mỗi cầu thủ quy định phải có số, mặt lưng áo được in tên của từng cầu thủ/ đội bóng.

– Đối với thủ môn chính là người duy nhất được mặc quần dài. Trang phục của thủ môn được quy định phải khác đối với những thủ môn ở trên sân.

Kết luận

Trên đây chuyên trang azora.vn đã bật mí đến cho mọi người về những quy định đối với luật bóng đá 5 người. Những người có niềm đam mê với bộ môn thể thao bóng đá thì đừng quên bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

5 (100%) 1 vote