Ăn ngon

Tổng hợp những món ngon từ bí đỏ dễ làm

Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc ở nước ta và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy tham khảo một số công thức chế biến món ngon từ bí đỏ trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Cách chế biến các món ngon từ bí đỏ non

Bí đỏ non xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 500g bí đỏ non
  • 2 củ tỏi khô
  • 1 thìa cơm nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cơm hạt nêm
  • 2 thìa cà phê bột canh
  • 1 chút hạt tiêu.

Bí đỏ non xào tỏi – món ngon từ bí đỏ

Xem thêm: Gợi ý công thức chế biến các món ngon từ khoai lang tím

Cách làm:

Bước 1:

– Bí đỏ non gọt sạch vỏ và bỏ hết phần ruột bên trong.

– Sau đó rửa sạch bí đỏ và để cho ráo nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

– Tỏi bóc sạch vỏ rồi đập dập (không nên băm nhỏ vì đập dập sẽ giúp tỏi thơm hơn khi nấu).

Bước 2:  Bạn đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm.

Bước 3:  Khi tỏi thơm, bạn cho bí vào xào. Để bí chín đều, bạn nên thêm chút nước vào chảo. 

Bước 4:

– Nêm nếm gia vị vào chảo bí xào. Thỉnh thoảng bạn hãy mở vung đảo bí cho bí chín đều, không nên om bí trong chảo quá lâu sẽ khiến bí bị nhũn. 

– Khi bí chín thì tắt bếp và múc ra đĩa rồi thưởng thức.  

Canh bí non nấu đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu phụ
  • 500g bí đỏ non
  • 1 cây hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 20g tép moi khô
  • Gia vị: Muối bột canh, bột ngọt, tương ớt gochujang, dầu ăn.

Canh bí đỏ non đậu phụ – món ngon từ bí đỏ

Cách làm:

Bước 1: 

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn. 

– Bí đỏ non rửa sạch thái lát. Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ. 

– Tép moi khô rửa qua cho sạch bụi bẩn.

Bước 2: Bạn đặt nồi lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm sau đó thêm bí đỏ non vào xào qua với chút muối, bột ngọt.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thêm tép moi khô vào đảo đều.

Bước 4: Sau đó, bạn đổ lượng nước vừa ăn vào đun sôi cho đến khi bí đỏ chín thì thêm 1 thìa sốt ớt Gochujang vào đun sôi trở lại.

Bước 5: Cho đậu phụ vào nấu trong khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho hành lá thái nhỏ vào là xong.

2. Tổng hợp các món ngon với bí đỏ

Canh bí đỏ nấu tôm

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí đỏ.
  • 300g tôm tươi hoặc tôm khô đều được.
  • Hành lá, rau mùi, hành khô.
  • Gia vị : nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu.

Canh bí đỏ nấu tôm – món ngon từ bí đỏ

Cách làm:

– Tôm bóc vỏ, rửa sạch với nước. Nếu bạn chọn tôm khô thì ngâm tôm cùng nước ấm 20 phút để thịt tôm mềm ra thì rửa sạch với nước. Sau đó, bạn ướp tôm với chút dầu ăn, hạt nêm cùng hành khô băm nhỏ.

– Bí rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.

– Tiếp theo, bạn phi thơm hành khô, sau đó cho bí đỏ vào đảo đều rồi cho nước vào xâm xấp và đun đến khi bí đỏ chín mềm.

– Bạn cho phần tôm đã ướp vào nấu cùng khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, sau đó nếm lại nước dùng và căn chỉnh cho vừa miệng

– Cho canh ra tô rồi rắc hành lá, rau mùi lên trên để cả nhà cùng thưởng thức.

Cháo bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 100g bí đỏ
  • 100g gạo nếp
  • 50g thịt gà hoặc bò tùy thích
  • 15g đậu ván
  • 20g cà rốt
  • Muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm, hành khô

Cháo bí đỏ – món ngon từ bí đỏ

Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 1 giờ để gạo nở. 

– Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.

– Cà rốt rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu. Đậu ngâm nở, bóc sạch vỏ. 

– Rửa thịt rồi cắt nhỏ, sau đó ướp thịt với muối, xì dầu, dầu salad và bột nêm. Trộn đều rồi để trong 10 phút cho các gia vị thấm dần vào thịt.

– Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu salad vào đến khi nóng thì cho hành đập dập, đậu, cà rốt vào xào chín.

– Sau đó cho thịt vào xào cùng. Khi thịt đã chín khoảng 70% thì cho gạo nếp vào xào chung đến khi hạt gạo săn lại thì đổ nước vào nồi, chỉnh lửa vừa nấu cho đến khi hạt gạo bung nở.

– Cuối cùng, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.

Chè nếp bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 1 bát nếp 
  • 300g bí đỏ
  • 1 kg dừa xay
  • 1 ống vani 
  • đường cát trắng
  • 5 lá dứa.

Chè nếp bí đỏ – món ngon từ bí đỏ

Cách làm:

– Dừa xay vắt lấy 1 chén nước cốt để riêng, phần còn lại cho nước ấm vào rồi vắt lần 2 lấy nước nấu chè. 

– Gạo nếp vo sạch, bí đỏ gọt vỏ và thái khúc vừa ăn.

– Tiếp theo, cho nước cốt dừa vắt lần 2 vào, nấu chung với bí đỏ, nếp cùng ít lá dứa.

– Khi nồi chè đã sôi, bạn khuấy đều để bí đỏ tan ra rồi cho tiếp nước cốt dừa vào, khuấy đều.

– Cho đường cát vào, khuấy tan rồi nêm lại cho có vị ngọt vừa phải. 

– Cuối cùng, bạn cho ống vani vào để món chè dậy hương thơm thì tắt bếp. 

Sữa bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 500g bí đỏ
  • 1/2 hộp sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 lít nước
  • Dụng cụ chế biến: Máy xay, nồi hấp, rây…

Sữa bí đỏ – món ngon từ bí đỏ

Cách làm:

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch rồi thái nhỏ rồi hấp chín. Bạn cắt càng nhỏ thì bí đỏ càng nhanh chín.

– Tiếp theo, bạn cho bí đã hấp vào máy, xay nhuyễn, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào, tiếp tục xay để các nguyên liệu được hòa quyện và trộn đều với nhau.

– Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp.

– Cuối cùng chờ sữa nguội rồi rót vào bình và thưởng thức.

Tổng hợp

Rate this post
Hải Nam

Share
Published by
Hải Nam

Recent Posts

Ngành Y Dược lấy bao nhiêu điểm năm 2024?

Y Dược là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của…

2 tháng ago

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ở đâu TPHCM?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ở đâu TPHCM được nhiều bạn thắc…

2 tháng ago

Nốt ruồi phú quý: Bí ẩn về những nốt ruồi mang đến may mắn

Trong số các nốt ruồi trên cơ thể, có những vị trí được xem là…

8 tháng ago

Trường đào tạo Ngôn ngữ Trung ở TPHCM học phí rẻ là trường nào?

Trong những năm gần đây có rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và muốn…

12 tháng ago

Gà ô chân xanh là gì? Lý do giống gà này được yêu thích

Gà ô chân xanh là giống gà được nhiều sư kê săn đón từ trước…

1 năm ago

Gà ô chân đen có đặc điểm gì và các giống gà hiện nay

Gà ô chân đen được các sư kê yêu thích lựa chọn bởi chúng rất…

1 năm ago