Tiki Taka là gì? Chiến thuật thi đấu này có gì đặc biệt?

Thuật ngữ Tiki Taka đã trở nên quá quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá châu Âu nói chung và câu lạc bộ Barcelona nói riêng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không hiểu được Tiki Taka là gì và chiến thuật này có điều gì đặc biệt là lại trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha. Thuật ngữ này được sử dụng cho môn bóng đá với ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Tiki: chuyền
  • Taka: chạy

Tiki Taka chính là một chiến thuật bóng đá với lối chơi tập trung vào quá trình kiểm soát bóng kết hợp cùng với di chuyển và chuyền bóng liên tục để gây ra áp lực đối với cầu thủ đối phương. Đây chính là một khái niệm mà những người muốn nhận định kèo cá cược hôm nay đều nắm được.

Đối với chiến thuật thi đấu của một đội bóng, Tiki Taka có ý nghĩa rất quan trọng. Lối chơi này sẽ đòi hỏi các cầu thủ thi đấu trên sân sẽ phải di chuyển với tốc độ nhanh ở cự ly trung bình và ngắn. Ngay cả khi một cầu thủ không giữ bóng cũng sẽ phải liên tục di chuyển để kiểm soát được thế trận cũng như chèn ép các cầu thủ của đối phương.


Tiki Taka là gì?

Lối đá Tiki Taka đã ra đời như thế nào?

Không ai biết chiến thuật Tiki Taka đã được hình thành cụ thể như thế nào nhưng nhiều người cho rằng một nhà báo kiêm bình luận thể thao – Andres Montes chính là người đã đưa ra ý tưởng về chiến thuật này. 

Huấn luyện viên đầu tiên được ghi nhận đã sử dụng chiến thuật này chính là Luis Aragones. Luis Aragones đã từng là một cầu thủ chuyên nghiệp trước khi trở thành huấn luyện viên. Đỉnh cao sự nghiệp huấn luyện viên của Luis Aragones chính là thời gian mà chiến thuật Tiki Taka được công nhận. Tới năm 2006, chiến thuật này đã được áp dụng rất nhiều tại World Cup.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 tới năm 2012, huấn luyện viên Pep Guardiola là người đã phát triển rất mạnh mẽ chiến thuật tiki taka và giúp cho câu lạc bộ Barcelona bước vào thời kỳ hoàng kim. Chính vì thế, khi nhắc tới tiki taka người ta sẽ thường nghĩ ngay tới câu lạc bộ Barcelona. Tiki taka chính là một trường phái riêng của câu lạc bộ Barcelona. Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật thi đấu này nhưng vẫn không thể vượt qua được Barcelona.


Chiến thuật Tiki Taka có đặc điểm gì đặc biệt?

Chiến thuật Tiki Taka có đặc điểm gì đặc biệt?

Không ít người cho rằng Tiki Taka giống như lối đá tổng lực của Johan Cruyff. Nhưng chính Johan Cruyff đã khẳng định rằng lối đá tổng lực của ông đã được tổng hợp lại từ một số yếu tố của Tiki Taka nhưng 2 chiến thuật thi đấu này hoàn toàn khác nhau. 

Tiki taka mang tới sự hủy diệt của một đội bóng, giúp cho họ dễ dàng giành được chiến thắng hơn. Vậy điều gì đã khiến cho chiến thuật Tiki Taka trở nên đặc biệt?

Ngay từ khi lối đá Tiki Taka bắt đầu xuất hiện đã tập trung chủ yếu vào đội hình 4-3-3. Đây chính là một đội hình lý tưởng nhưng không thể áp đảo được trong tất cả các trận đấu. Thông thường, các huấn luyện viên sẽ nhìn vào thế trận của trận đấu để thay thế bằng đội hình 4-1-2-3 hoặc 3-4-3. Chúng ta đang nhắc tới những sự linh hoạt về lối chơi của người Tây Ban Nha trong nền bóng đá thế giới.

Cách đá của tiki taka đòi hỏi các đội bóng cần phải nhanh nhẹn trong tấn công và có một hàng phòng ngự chắc chắn. Để có thể làm được điều này thì một đội bóng sẽ cần sở hữu những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân cùng với thể lực tốt. Bên cạnh đó cũng cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội bóng.

Kỹ thuật thi đấu này đòi hỏi các cầu thủ cần phải di chuyển nhiều hơn ở cự ly trung bình và cự ly ngắn để có thể tạo được những pha bấm bóng, kiến tạo bàn thắng, những tình huống chọc khe… để có thể gây ra áp lực cũng như sự ức chế cho cầu thủ đối phương.

Một điểm mạnh phải kể đến của chiến thuật tiki taka chính là làm tiêu hao sức lực của cầu thủ đối phương một cách nhanh chóng. Sự linh động phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyến sẽ dễ làm đối phương bị mất kiểm soát cả về thể lực và tinh thần. Tuy nhiên, đây cũng chính là một điểm yếu của đội bóng áp dụng chiến thuật tiki taka.

Câu lạc bộ Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha chính là những đội bóng sử dụng chiến thuật tiki taka thành công nhất trong lịch sử của nền bóng đá thế giới. Theo số liệu thống kê của các chuyên gia bóng đá, tỷ lệ thắng của họ lên tới 60% và thậm chí con số này còn cao hơn nếu như họ áp dụng chiến thuật tiki taka vào trong các trận đấu.

Bất kỳ đội bóng nào cũng có thể áp dụng chiến thuật tiki taka và mang về những thành công. Điều quan trọng nhất chính là các cầu thủ trong đội bóng sẽ cần phải hiểu được tiki taka là gì và áp dụng chiến thuật này như thế nào để tập luyện thật kỹ lưỡng trước khi đối đầu với đối thủ của mình.