Việt vị là gì? Một số quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Bạn là người hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu chắc hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều lỗi mà các cầu thủ phạm phải, một trong số đó là lỗi việt vị. Vậy bạn đã biết Việt vị là gì chưa. Hãy cùng BongDa 365 tham khảo qua nội dung của bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Việt vị là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì việt vị nghĩa là xảy ra lỗi vị trí của các cầu thủ khi tham gia đường bóng tấn công. Để có thể thi đấu đạt kết quả cao thì ngoài việc học các luật bóng đá, các cầu thủ cần phải thành thạo các kỹ thuật chơi bóng cơ bản. Trong bóng đá, các cầu thủ sẽ không bị phạm lỗi việt vị khi có sự kết hợp giữa kỹ thuật cùng với sự am hiểu về lỗi trong bóng đá. Do có âm giống nhau nên đôi khi có nhiều bạn còn đọc nhầm từ việt vị thành liệt vị.

Việt vị là gì? 

Từ khóa “Việt vị” trong tiếng Anh  được viết là Offside. Trong bóng đá việt vị được tính ở các vị trí sau đây:

 • Khi có tới hơn hai cầu thủ đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên cuối sân đội đối phương
 • Khi cầu thủ bóng đá đứng ở phần sân của đội bạn
 • Khi cầu thủ việt vị có tham gia vào đường bóng
 • Khi cầu thủ đứng ở phía tấn công khung thành của đội bạn

Ở tại 3 điều kiện trên cùng thì thủ môn được coi như là một cầu thủ của đội bạn. Tuy thủ môn ở vị trí thấp nhất nhưng thủ môn có thể sẽ thuộc 2 cầu thủ đội đối phương tại một thời điểm bất kỳ.

Tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá

Thế nào là lỗi việt vị?

Trong bóng đá lỗi việt vị được tính khi một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị. Cầu thủ này sẽ không bị phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào bóng. Và ngược lại, cầu thủ đó sẽ bị trọng tài tuýt còi vi phạm luật việt vị nếu anh ta chạm bóng hay nhận đường bóng từ đồng đội cụ thể:

 • Cầu thủ đó tham gia vào tính huống có bóng
 • Làm cản trở cầu thủ của đội bạn
 • Khi cầu thủ cố tình chiếm lợi thế trong pha việt vị.
 • Mặt khác, Tại vị trí việt vị cầu thủ có tiếp xúc với bóng nhưng không bị phạt phạm lỗi nếu thuộc 3 trường hợp sau đây:
 • Tình huống thực hiện ném biên
 • Tình huống thực hiện phát bóng
 • Tình huống thực hiện quả phạt góc

Luật việt vị ra đời khi nào?

Luật vị vị được ra đời vào cuối thế kỷ 18, khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy vậy, luật việt vị sân 5 người, sân 7 người, sân 11 người ở thời kỳ đó so với hiện nay lại nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Điều luật việt vị đá bóng tính đến thời điểm này đã được FIFA đã thay đổi khá nhiều lần:

 • Năm 1848: Căn cứ vào quy tắc Cambridge, luật việt vị đã được ra đời một cách hoàn chỉnh. Từng cầu thủ lúc này cũng đã hiểu thế nào là việt vị. Tuy vậy quy định của luật lúc này lại phải có ít nhất 4 người của đội bạn đứng sau.
 • Năm 1866: Cũng từ việc áp dụng quy tắc Cambridge đã cho ra luật việt vị mới và giảm số lượng người xuống còn 3 người.
 • Năm 1925: Tiếp tục sửa đổi luật thành ít hơn 2 người và nó được áp dụng từ đó đến nay.
 • FIFA tiếp tục thay đổi luật vào năm 2005: Trọng tài không thổi phạt khi cầu thủ đang việt vị nhưng cản phá chủ ý của đối phương hoặc được phép chạm bóng từ đường chuyền về.
 • Một lần nữa FIFA thay đổi luật việt vị mới nhất vào năm 2013: Đó là khi đối phương chuyền bóng về, cầu thủ vẫn được phép chạm bóng. Tuy vậy, cầu thủ không được chạm bóng nếu là tình huống cản phá của đối thủ. Mặt khác, nếu cầu thủ đang ở thế việt vị mà lại có ý đồ cản trở hậu vệ đối phương thì sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Một số quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Cách để có thể phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị chính là kỹ thuật mà các cầu thủ bóng đá cần phải nắm được. Trong bóng đá, để phá được bẫy việt vị thì các cầu thủ tiền vệ hoặc tiền đạo muốn dâng cao tấn công họ phải luôn đứng trước hàng hậu vệ so với đường biên ngang. Cầu thủ tiền đạo sẽ rơi vào thế việt vị khi đồng đội của họ thực hiện pha chuyền bóng mà cầu thủ này đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ. Trong trường hợp này, cầu thủ tiền đạo chỉ cần đứng lên trên một chút so với hàng hậu vệ, khi có đường chuyền bóng từ đồng đội thì cầu thủ tiền đạo chỉ cần di chuyển thật nhanh qua hậu vệ đối phương để nhận bóng và dứt điểm vào lưới.

Khi xem bóng đá trực tiếp, đôi khi chúng ta sẽ thấy cầu thủ phá bẫy bẫy việt vị không thành, lại còn bị đội bạn lừa dẫn đến dính lỗi việt vị, ngoài ra nó còn dẫn đến những pha phản công khiến chúng ta không kịp phản ứng. Do vậy không nên quá chú trọng đến việc phá bẫy việt vị.

Qua nội dung bài viết trên, hy vọng các bạn đã tìm ra cho mình được câu trả lời về việt vị là gì trong bóng đá. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chuyên trang bóng đá BongDa365.