Gà 6 ngón Mẫu Sơn nuôi ở đâu? Triển vọng nuôi gà 6 ngón

Gà 6 ngón là một loại gà còn xuất hiện ít tại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết gà 6 ngón được nuôi ở tỉnh nào? Triển vọng khi nuôi gà 6 ngón tại Việt Nam như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Gà 6 ngón đang nuôi ở tỉnh nào hiện nay?

Hiện nay, Chi cục Thú Y tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn” tại xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Gà 6 ngón được nuôi tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn
Gà 6 ngón được nuôi tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Khi mới bắt đầu mở dự án nuôi gà 6 ngón đã có 15 hộ gia đình tại 4 thôn tham gia bao gồm: Phiêng Luông, Cốc Tranh, Nhọt Nặm, Đông Chắn thuộc xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, những hộ gia đình này sẽ được hỗ trợ từ 100 đến 200 con gà 6 ngón giống, đồng thời được hướng dẫn và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi; hỗ trợ vật tư,…

Khi áp dụng mô hình dự án ở trên thì cho thấy những điều tích cực. Đa số các hộ gia đình nuôi gà 6 ngón có tỷ lệ sống từ 94% trở lên; đạt trọng lượng khoảng từ 1,7 đến 2kg/con.

Với dự án trên đã góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân từ sản xuất theo phương thức truyền thống sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, chúng còn góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Qua đó giúp làm tăng thu nhập nông hộ, và phát triển giống gà 6 ngón bản địa. Dự án nuôi gà 6 ngón bắt đầu từ 7/2019 và được kết thúc vào tháng 2/2020, từ đó mang đến giống gà quý hiếm, đặc sản nơi đây.

Giống gà 6 cựa này được người dân chăn nuôi tại khu vực núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Ngoài đặc trưng có chân 6 ngón, thân hình mảnh dẻ và có dáng dấp của gà rừng thì giống gà này còn có ưu điểm về hình thái bởi thịt gà 6 ngón rất thơm, ngọt, chắc hơn so với những giống gà khác trên thị trường. Bởi vậy, những năm gần đây ưa chuộng giống gà này hơn nhiều.

>>>Tìm hiểu thêm: Kê gà làm món gì ngon hiện nay?

Triển vọng nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn hiện nay

Mặc dù nhu cầu mua gà 6 ngón Mẫu Sơn đang được nhiều người chú trọng và ưa chuộng tuy nhiên giống gà này hiện chỉ được nuôi với quy mô nhỏ lẻ tại các xã do vậy mà chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Việc chăn nuôi này nhằm đáp ứng mục tiêu chăn nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn theo hướng sản xuất tập trung thành sản phẩm hàng hóa, bảo tồn qua đó phát triển giống gà quý. Nhằm đáp ứng cho người dân để tăng thêm thu nhập.\

Gà 6 cựa Mẫu Sơn hiện nay được nhiều người săn lùng
Gà 6 cựa Mẫu Sơn hiện nay được nhiều người săn lùng

Tuy vậy, điều kiện để nuôi gà 6 ngón hiện nay còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, để nuôi được đòi hỏi bạn phải có chuồng chăn nuôi chắc chắn, có mái lợp, từ đó đảm bảo mùa đông ấm áp và thoáng mát mùa hè, tránh bị gió lùa. Ngoài ra, cần phải đảm bảo diện tích tối thiểu khoảng 50 m2, đảm bảo cho gà có sân chơi và ít nhất phải có 1 nhân lực để chăn nuôi gà. Sau khi gà được nhập về thì được đưa vào chuồng khi đạt 21 ngày tuổi. Trước khi đưa gà vào chuồng, cần phải đảm bảo về trang thiết bị, dụng cụ để được vệ sinh chăn nuôi và sát trùng. Giai đoạn từ ngày thứ 21 ngày – 19 tuần tuổi thì bạn hãy thực hiện nuôi nhốt gà trong chuồng hở và có đệm lót. Ngoài ra, hãy dùng trấu được phun thuốc sát trùng và đồng thời phơi khô để làm đệm lót. Tốt nhất hãy quây xung quanh chuồng, kết hợp dùng đèn sưởi, chụp sưởi nhằm đảm bảo cho gà ấm vào mùa đông. Mùa hè khi thời tiết nóng bức thì có thể sử dụng hệ thống phun nước làm mát trên mái chuồng. Ban ngày hãy tạo độ hở chuồng gà được thông thoáng. Đảm bảo mật độ nuôi khoảng 10 – 12 con/m2.

Về việc chăm sóc gà 6 ngón cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật để bảo đảm tốt nhất. Một tuần đầu tiên khi cho gà ăn, uống bằng máng tròn, hãy xếp xen kẽ các máng với nhau quanh chụp sưởi. Đợi đến khi gà được 4 tuần tuổi thì hãy cho gà ăn theo nhu cầu, bạn có thể cho gà ăn cả ngày và đêm để tạo điều kiện cho gà phát triển đồng đều. Thức ăn cho gà kết hợp cám với những loại nguyên liệu sẵn có tại địa phương như rau xanh, bột ngô, khoai, sắn… Gà trong giai đoạn 4 tuần tuổi cần đảm bảo khối lượng từ 300 – 400 gram. Cho đến khi được 9 tuần tuổi thì hãy đảm bảo cho gà hạn chế nhằm điều chỉnh khối lượng con mái khi vào giai đoạn đẻ. Thường mỗi con mỗi ngày chỉ cần được nhận khoảng 140gram. Đồng thời phải tiến hành giãn gà với mật độ 5 – 6 con/m2. Cho đến khi được 19 tuần tuổi thì gà cần đạt tiêu chuẩn về khối lượng từ 1,8 kg trở lên. Còn gà đạt 20 tuần tuổi thì đảm bảo 200gr thức ăn/con/ngày. Tuổi đẻ của gà  đạt đỉnh cao của gà 6 ngón giai đoạn từ 28 đến 32 tuần tuổi, đảm bảo tỷ lệ đẻ đạt trên 52%, năng suất 0,51 trứng/ngày.

>>> Gà 5 móng tốt hay xấu? Giá trị của gà 5 móng như thế nào?

Giai đoạn 26 tuổi thì gà cần đạt trọng lượng thương phẩm từ 26 tuần tuổi khoảng 1,8 kg, đồng thời lượng thức ăn tiêu thụ cho gà 6 ngón khoảng 10,2 kg/con. Theo chia sẻ từ người chăn nuôi, chi phí để nuôi 100 con với thuốc chữa bệnh… từ 13,4 – 15,5 triệu đồng, đạt lợi nhuận khoảng 4,1 – 11,2 triệu đồng/mô hình dựa vào tỷ lệ sống của gà với lượng thức ăn tiêu tốn. So với những loại gà khác thì gà 6 ngón Mẫu Sơn tốc độ sinh trưởng và phát triển tương đương: gà mía, gà ri, Lương Phượng… Bên cạnh đó, gà 6 ngón còn rất đa năng, có thể vừa để nuôi lấy thịt, lấy giống hoặc lấy trứng mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gà 6 ngón Mẫu Sơn giống bản địa thì sẽ có khả năng sinh trưởng và kháng bệnh tốt, rất phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh Lạng Sơn. Trong bối cảnh, thị trường có nhu cầu cao về giống gà này, do vậy giá gà 6 ngón có sự chênh lệch từ 50 – 100 nghìn đồng/kg so với những giống gà khác. Nếu như bạn nuôi theo hướng trứng thì có thể tiêu tốn lượng thức ăn tương đương loại gà khác nhưng trứng gà 6 món này ở mức khá cao khoảng 5.000 đồng/quả. Đây được xem là hướng chăn nuôi cho những người dân trên địa bàn tỉnh đầu tư, phát triển.

Thông tin về gà 6 ngón trên đây hi vọng sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về giống gà này mang lại tiềm năng kinh tế, phát triển. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post