Giải đáp: Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất? Kiêng kỵ những gì?

Nói đến kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thì chắc chắn người nông dân phải chú ý đến thức ăn đủ dưỡng chất. Như vậy giúp cho gà đẻ trứng nhiều mà đảm bảo về số lượng và chất lượng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay giải đáp gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Gà mái đẻ ăn gì đẻ nhiều trứng nhất?

Gà ăn gì? Câu hỏi này khá phổ biến và được nhiều người quan tâm. Thức ăn cho gà rất phổ biến, tuy nhiên điều quan trọng hãy đảm bảo đủ dưỡng chất giúp gà phát triển tốt. Nhất là giai đoạn đẻ trứng còn giúp làm tăng sản lượng trứng và có chất lượng tốt hơn. Nguyên tắc thức ăn cho gà cần phải đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng 2900 calo/kg, trong đó có chứa 16 – 17% chất đạm, 50 – 55% chất bột đường.

Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất
Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất

Trên lý thuyết là vậy, tuy nhiên thực tế nhiều gia đình nên cho gà đẻ ăn cám đậm đặc chuyên dụng. Hoặc có thể ăn thêm thức ăn thô gồm cám gạo, bột bắp, bột thịt, bột xương, bột cá, bột sò và muối. Với những người chăn nuôi thì việc tính toán tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho gà không thể chính xác hoàn toàn.

Thường thì mọi người sẽ áp dụng công thức trộn thức ăn cho gà mái đẻ do những người có kinh nghiệm chăn nuôi chia sẻ, tiếp theo hãy điều chỉnh cho phù hợp so với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là công thức trộn thức ăn cho gà bạn có thể tham khảo nhé:

  • Bột bắp: 45%
  • Cám gạo: 20%
  • Bột xương: 0,5%
  • Bột sò: 2%
  • Bột thịt: 8%
  • Bột cá: 7%
  • Bánh dầu: 10%
  • Bánh dầu dừa: 7%
  • Muối bọt: 0,5%

>>> Kê gà làm món gì ngon cho cả gia đình

2. Những loại thức ăn nên bổ sung cho gà mái đẻ

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ giúp cho gà mái đẻ nhanh, đẻ nhiều rất cần thiết. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm thức ăn giúp kích thích gà đẻ trứng nhằm giúp tăng hiệu suất đẻ cho gà. Theo các chuyên gia thì bạn có thể trộn thêm Caseiniod hoặc Thyreoprotein nhằm giúp rút ngắn chu kỳ đẻ của gà, hoặc có thể cho thêm Eitririn để tăng sản lượng trứng ở gà. Các chất kích thích đó có khả năng làm tăng sản lượng trứng lên khoảng 20 – 26% cực kỳ hiệu quả. Cách trộn và liều trộn chất kích thích các bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Thông tin trên đây giải đáp câu hỏi “gà ăn gì để đẻ nhiều trứng”, quy tắc đầu tiên đó là phải đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho gà đẻ. Trường hợp cho gà ăn thức ăn đậm đặc thì cần phải tính toán và cân nhắc về hàm lượng dinh dưỡng tuy nhiên chi phí có thể sẽ cao. Còn với thức ăn trộn giúp đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn, chi phí rẻ tuy nhiên khó đảm bảo dinh dưỡng cho gà phát huy hiệu quả đẻ trứng nhiều nhất.

3. Những thức ăn gà đẻ nên tránh

Nhiều bạn cho rằng, cho gà ăn gì cũng được, tuy nhiên với gà thịt, gà nuôi hoặc gà đẻ trứng thì bạn đừng quên những thức ăn này có thể khiến cho gà không phát huy hiệu quả tốt nhất.

Kiêng các loại thức ăn cho gà không tốt
Kiêng các loại thức ăn cho gà không tốt

3.1. Không nên cho gà ăn gì? – Cỏ dại

Trên thực tế, không ai nuôi gà mà cắt cỏ dại cho gà ăn cả. Tuy nhiên nhiều gia đình có vườn rộng rãi thì có thể thả gà thư giãn, tăng cơ bắp và khỏe mạnh hơn.

Gà lại là loại gia cầm kiếm ăn trong tự nhiên, có thể mổ mọi thứ. Do vậy trong sân vườn thì khó để gà tránh ăn phải những thực vật nguy hiểm như: các loại hoa, đỗ quyên, cỏ dại, mao lương thảo, cỏ ba lá, mầm khoai tây, thường xuân, hoa thủy tiên, đại hoàng, diên vĩ, trúc đào,….

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu gà ăn những loại cỏ trên nhiều thì có thể chết ngay lập tức. Có nhiều loại cây gây tổn thương đường ruột, kích ứng nghiêm trọng.

3.2. Không nên cho gà ăn gì? – Rác thải và chất độc trong tự nhiên

Gà là loại gia cầm ăn tạp, nếu thả gà trong khu vườn thì không còn chỗ nào nguyên vẹn cả. Chúng thường tò mò và thích khám phá mọi thứ, bởi vậy chúng có thể mổ bất cứ thứ gì khi chúng thấy.

Chúng có thể vô tình bới móc đống rác, nơi có rác thải, vải vụn, cống rãnh, thuốc trừ sâu, bao bì, thuốc côn trùng…thì đều có thể làm cho chúng bị chết.

>>> Gợi ý làm món chân gà sốt cay Hàn Quốc, chân gà sốt me, chân gà sốt Thái

3.3. Không nên cho gà ăn gì? Những thực phẩm có mùi mạnh

Với gà đẻ trứng thì các chuyên gia khuyến cáo không nên cho chúng ăn tỏi, gừng kích thích tiêu hóa hay làm ấm cơ thể. Tuy nhiên những thực phẩm có mùi mạnh này chỉ nên cho ăn một lượng nhỏ và thỉnh thoảng mới được áp dụng. Nếu cho ăn quá nhiều sẽ làm hại gà.

Bên cạnh thức ăn chính như ngô, lúa, thóc thì có thể bổ sung thêm cho gà các mồi tươi như tôm tép, thịt bò, lươn, trứng, trách…Có thể thái nhỏ để sống cho bà ăn.

3.4. Không nên cho gà ăn gì? – Những thực phẩm của người

Cần đảm bảo có không gian nuôi gà tách biệt so với nơi ở của người đồng thời hạn chế người lạ ra vào chuồng, nhất là trẻ nhỏ. Các bé có thể vứt đó những thức ăn ngọt khiến cho gà vô tình ăn phải.

Gà kỵ ngọt, do vậy những loại thực phẩm chứa đường có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày của chúng.

Trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi gà ăn gì và không nên ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post