Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Một bài nói tiếng Anh hấp dẫn trong quá trình giao tiếp hay thuyết trình sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy điều gì sẽ hình thành nên một bài nói tiếng Anh xuất sắc? Làm cách nào để đạt được điểm tối đa và thành công trong bài nói tiếng Anh? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn ngay dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Yếu tố để tạo nên một bài nói tiếng Anh hấp dẫn

Yếu tố để tạo nên một bài nói tiếng Anh hấp dẫn
Yếu tố để tạo nên một bài nói tiếng Anh hấp dẫn

Nội dung bài nói: bài luận cần thể hiện đúng chủ đề và mục đích. Không những thế, bài nói đó còn phải có đầy đủ nội dung, không thừa không thiếu và đáp ứng đủ nhu cầu của người nghe.
Cách nói: một giọng nói hay, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn sẽ là chìa khóa cho thành công trong buổi thuyết trình tiếng Anh. Bên cạnh đó, phong thái và sự tự tin cũng sẽ rất quan trọng. Điều này giúp người nghe, người xem chú ý hơn về bạn và có thiện cảm tốt hơn đó!

Bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn

Bạn đang chuẩn bị cho bài thuyết trình tiếng Anh? Bạn lo lắng khi thuyết trình bằng Tiếng Anh trước đám đông? Đừng lo! Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn sẽ bật mí cho các bạn sinh viên học Cao đẳng ngành ngôn ngữ Anh 8 bí kíp thuyết trình tốt dù không giỏi Tiếng Anh ngay dưới đây nhé:

Chuẩn bị trước buổi thuyết trình

Để có một bài nói tiếng Anh trọn vẹn, bạn không thể bỏ qua bước chuẩn bị. Khi bạn có sự chuẩn bị kỹ sẽ khiến bản thân tự tin và khán giả cũng cảm nhận được sự đầu tư, tâm huyết của bạn. Ngoài ra, việc chuẩn bị trước giúp bạn có thể kiểm soát được những gì bạn nói ra và gây sự chú ý từ khán giả.

Nói những điều đơn giản

Nói những điều đơn giản
Nói những điều đơn giản

Thật ra thuyết trình tiếng Anh rất đơn giản. Chính vì thế, bạn đừng nghĩ đó là một việc gí đó quá cao siêu. Bạn chỉ cần truyền đạt đến cho người nghe một cách chân thật suy nghĩ về chủ đề mình chọn. Hãy sử dụng những cụm từ và câu thông dụng để người nghe bắt kịp và nắm được đủ lượng thông tin mà bạn truyền đạt nhé!

Không nên nói âm ừ trong lúc thuyết trình

Khi thuyết trình tiếng Anh, nếu kỹ năng của bạn còn thấp thì sẽ thường phát ra những âm thanh ầm, ừ vì bận suy nghĩ về điều gì đó. Tuy nhiên, những từ đó sẽ khiến nội dung thuyết trình mất đi tính mạch lạc và thể hiện thái độ không chuyên nghiệp.

Chính vì vậy khi quên vài ý, bạn có thể ngừng nói và giây, suy nghĩ và tiếp tục trình bày. Như thế, bài thuyết trình sẽ trở nên suôn sẻ và mạch lạc hơn.

Cấu trúc bài thuyết trình rõ ràng

Một bài nói tiếng Anh rõ ràng cần phải có đủ 3 phần để gây được sự chú ý từ khán giả. Cụ thể như sau:

  • Phần mở đầu: Gồm có phần giới thiệu và những vấn đề trọng tâm được trình bày
  • Phần thân bài: Chứa thông điệp, nội dung chính của bài thuyết trình
  • Phần kết bài: Gồm có phần kết luận, tóm gọn lại những gì bạn nói và nội dung chính của bài thuyết trình kèm theo những điều có thể rút ra được từ phần chính của bài.

Tạo cầu nối với người nghe

Khi một người đứng thuyết trình, việc tạo cầu nối với người nghe vô cùng quan trọng. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, cử chỉ.. để giảm bớt căng thẳng và kết nối với người nghe.

Dùng nhiều hình ảnh minh họa bằng tiếng Anh

Dùng nhiều hình ảnh minh họa bằng tiếng Anh
Dùng nhiều hình ảnh minh họa bằng tiếng Anh

Để bài nói tiếng Anh trở nên sinh động, không nhàm chán thì sử dụng hình ảnh là một trong những bí quyết vô cùng quan trọng. Bạn có thể dùng giá treo bảng biểu, máy chiếu, các slide cho máy chiếu, bảng trắng, các biểu đồ trên máy tính… để phục vụ cho bài nói tiếng Anh của mình.

Lưu ý, bạn không nên để quá nhiều chữ khi chèn hình ảnh minh họa hay những video có liên quan đến chủ đề. Như vậy, khán giả sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin mà bạn truyền đạt hơn.

Ngôn ngữ cử chỉ

Những cử chỉ của chúng ta trong lúc thuyết trình đôi khi còn truyền đạt thông điệp đến khán giả mà không cần phải nói. Chính vì vậy, quần áo, đầu tóc và hình thức đi đứng, thể hiện của bạn là những gì tạo nên ấn tượng đầu tiên với người nghe. Do đó ngoài bài nói, hãy chú ý đến hình thức bề ngoài của mình nữa nhé!

Cái kết ấn tượng

Cách kết thúc bài nói tiếng Anh sẽ góp phần quan trọng trong việc để lại ấn tượng cho người nghe. Một bài thuyết trình hoàn hảo cần có sự chỉnh chu từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Nếu khi mở đầu, bài nói có nội dung truyền tải rất hấp dẫn, cuốn hút nhưng cái kết lại vô vị sẽ khiến người nghe thấy thất vọng đó.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn. Một bài nói tiếng anh xuất sắc là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ nội dung, hình thức cho đến phong thái của người phát ngôn. Và một sự thật rằng chẳng ai có thể làm tốt ngay lần đầu tiên. Chính vì vậy, bạn hãy kiên trì luyện tập thật nhiều, bồi đắp kiến thức xã hội đồng thời hình thành kỹ năng nói trước đám đông thật nhiều nhé!

Rate this post