Hướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi ngon đúng vị chỉ sau 4 bước

Khô gà bơ tỏi là món ăn vặt mới lạ. Nó có vị béo ngậy của bơ, thơm của xả, cay của ớt và vị đặc trưng của thịt gà làm nhiều người mê mẩn chỉ sau một lần thưởng thức. Dưới đây, Azora sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi ngon đúng vị chỉ sau 4 bước.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khô gà bơ tỏi

  • Thịt lườn (ức) gà: 1kg
  • Tỏi băm
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Bột nghệ: 10 gram
  • Ngũ vị hương: 2 gói
  • Ớt bột
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá chanh

2. Cách làm gà khô bơ tỏi bằng chảo

Hướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi bằng chảoHướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi bằng chảo

Hướng dẫn cách làm gà khô bơ tỏi bằng chảo bằng 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, ngâm với một chút rượu trắng để khử mùi của gà rồi rửa lại bằng nước, để ráo.
  • Sả bóc bớt vỏ già, cắt thành từng đoạn rồi đập dập.
  • Hành tây bỏ vỏ già bên ngoài, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ thành 4 hoặc 6 múi.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ ⅓ lá chanh còn lại để nguyên.

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Đun khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi cho lần lượt: sả đập dập, một chút lá chanh, hành tây thái nhỏ, chút gừng, một thìa cà phê muối vào trong nồi. Khi nước sôi lại, cho thịt gà đã chuẩn bị đã chuẩn bị vào luộc chín.
  • Khi thịt gà chín bạn vớt ra đĩa để nguội bớt hoặc cho vào một tô nước lạnh để thịt gà nguội nhanh hơn. Tiếp theo, bạn xé thịt gà thành những sợi.

Chú ý: Khi bạn làm thịt khô gà bơ tỏi nên xé thịt gà thành những sợi vừa chứ không nên để sợi quá nhỏ, khi xào chín dễ bị vụn. Còn khi xé quá to, thịt gà không khô dễ bị mốc không bảo quản được trong thời gian dài.

Bước 3: Ướp gia vị cho thịt gà

  • Cho thịt gà đã xé vào một bát to rồi cho lần lượt các gia vị: đường, mắm, tiêu, tỏi, bột nghệ, ngũ vị hương, ớt bột, gừng, lá chanh thái nhỏ, ớt tươi vào tô. Trộn đều thịt gà với gia vị. Để nguyên khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 4: Cách làm khô gà bơ tỏi bằng chảo

  • Làm nóng chảo cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho thêm bơ vào đun tan.
  • Tiếp theo, cho thịt gà đã ngấm gia vị vào chảo, cho thêm ½ bát nước luộc gà vào chảo rồi xào. Cho lửa nhỏ đảo đều tay nhất là khi nước cạn hết để cho thịt gà tơi, khô đều.
  • Khi khô gà đã khô, bạn nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.
  • Cho khô gà bơ tỏi đã nguội hoàn toàn vào lọ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.

*** Có thể bạn quan tâm: Ăn chân gà có béo không? Có độc hại không?

3. Cách làm khô tỏi bằng lò vi sóng

Hướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi bằng lò vi sóngHướng dẫn bạn cách làm khô gà bơ tỏi bằng lò vi sóng

Trong cách làm khô gà bơ tỏi khi sử dụng lò vi sóng cũng có 4 bước, các bước 1, 2, 3 thực hiện tương tự với cách làm khô gà bơ tỏi bằng chảo chỉ khác nhau ở bước thứ 4. Cách làm cụ thể của làm khô gà bơ tỏi bằng lò vi sóng như sau:

  • Rửa sạch và để ráo khay. Dùng giấy bạc bao quanh khay để thịt gà không bị dính vào khay khi nấu.
  • Cho thịt gà đã ngấm gia vị vào khay rồi cho vào lò vi sóng. Lưu ý, trải thịt gà thật đều để khi cho vào lò vi sóng thịt gà khô đều tránh trường hợp nơi khô nơi ướt.
  • Chỉnh nhiệt độ lò vi sóng khoảng 150 độ để trong khoảng 7 phút, rồi dùng đũa đảo đều thịt. Tiếp tục cho vào sấy thêm khoảng 7 phút rồi lại đảo thịt. Đảo tầm 2 đến 3 lần để thịt gà khô đều.
  • Khi thịt gà đã khô hoàn toàn, để nguội là bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chi tiết về cách làm khô gà bơ tỏi thơm ngon, đúng chuẩn chỉ sau vài bước đơn giản. Chúc các bạn thành công với món khô gà bơ tỏi thơm ngon này!

5 (100%) 2 votes