Hướng dẫn cách làm yaourt nếp cẩm tại nhà đơn giản nhất

Sữa chua là một món ăn vặt không chỉ ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể thưởng thức vào mùa hè hay đông đều được. Cách làm yaourt nếp cẩm cũng không hề khó, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm món sữa chua nếp cẩm ngọt ngào cho cả gia đình rồi!

Hướng dẫn cách làm yaourt nếp cẩm tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

  • 30gr lá nếp.
  • 2 hộp sữa chua có đường.
  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 150gr đường cát trắng.
  • 300gr gạo nếp cẩm.
  • Nước cốt dừa.
  • Sữa đặc.
  • 1 chút muối.
  • Dụng cụ: nồi nấu, máy xay sinh tố, hộp đựng sữa chua, dao, thớt…

Cách thực hiện làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Làm sữa chua

cách làm yaourt nếp cẩm

Cách làm yaourt nếp cẩm

  • Đầu tiên bạn cho sữa tươi vào nồi, sau đó cho thêm 380ml sữa đặc vào rồi dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sữa đặc hòa quyện vào sữa tươi.
  • Cho nồi lên bếp làm nóng sữa khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt.
  • Tiếp theo, bạn hòa 2 hộp sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Lọc qua rây và khuấy đều để loại bỏ cặn. Rót hỗn hợp sữa chua vào trong hủ đựng có nắp đậy kín, ủ trong nồi cơm điện hoặc xoong lớn từ 4 – 6 tiếng.
  • Lưu ý: không nên xếp chồng hộp sữa chua lên nhau, đổ nước sôi 100 độ C ngang ½ hộp sữa chua. Cứ 3 tiếng thay nước ủ một lần.

Bước 2: Làm nếp cẩm

  • Bạn ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
  • Tiếp theo, bạn vo gạo nếp cẩm và để ráo nước. Sau đó đổ nếp cẩm vào nồi nước nấu đến khi nước sệt lại. Khi sữa chua nếp cẩm đã hơi sệt, bạn cho lá nếp và đường cát vào nấu chung. Đợi hỗn hợp nổi bọt li ti, sệt vừa phải, nếp chín thì tắt bếp.

Lưu ý: nếu bạn muốn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Thưởng thức sữa chua nếp cẩm

Bạn lấy sữa chua đã ủ mịn cho ra ly hoặc chén, múc phần nếp cẩm bỏ lên trên và thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa và nước cốt lá nếp để rót lên trên phần yaourt nếp cẩm.

Hướng dẫn cách làm yaourt bằng sữa đặc

cách làm yaourt đá ngon nhất

Cách làm yaourt đá ngon nhất

Bước 1: Sữa đặc bạn cho ra tô lớn hoặc nồi đều được, sau đó cho thêm khoảng 1 lon nước ấm và khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan ra. Tiếp theo bạn đong thêm 2 lon nước nguội, vẫn tiếp tục khuấy đều lên cho hỗn hợp tan vào nhau.

Bước 2: Bạn đổ 1 bịch sữa tươi vào hỗn hợp trên, đánh đều để hỗ hợp hòa vào nhau.

Bước 3: Tiếp tục đổ sữa chua vào hỗn hợp trên, nên nhớ sữa chua không được quá lạnh mà phải ở nhiệt độ thường lên men mới tốt. Tiếp tục đánh đều theo 1 chiều. Sau đó bạn rót hỗn hợp vào hũ đựng yaourt chuyên dụng, chờ công đoạn ủ yaourt.

Bước 4: Ủ yaourt

Bạn xếp lần lượt các hũ sữa chua vào thùng xốp/nồi cơm điện/nồi to, sau đó cho nước ấm ngập ngang 2/3 hũ yaourt. Đậy kín lại, có thể dùng khăn ấm trùm lên và ủ khoảng 6-8 giờ nếu là mùa hè, nếu mùa đông sẽ kéo dài hơn. Lưu ý không ủ quá lâu yaourt sẽ không được ngon.

Đây là cách ủ yaourt thông dụng, được nhiều mẹ sử dụng bởi rất đơn giản, không tốn công trông coi, nếu bạn có các máy ủ chuyên dụng thì càng tốt.

Trên đây là cách cách làm yaourt nếp cẩm và cách làm yaourt bằng sữa đặc đơn giản nhất mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có được những hủ sữa chua ngon bổ dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Rate this post