Gà Đông Tảo là gà gì, cách chế biến các món ngon từ Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo thuộc loại quý hiếm của nước ta, được chế biến làm nhiều món ăn ngon. Vậy gà đông tảo là gì? Cách phân biệt loại gà này với giống khác như thế nào? Cách chế biến các món ăn từ gà này ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tóm tắt nội dung

Gà Đông Tảo là gì?

Nguồn gốc gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo còn được gọi gà Đông Cảo, là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Thuở xưa, loài gà này thường được người dân dùng làm vật phẩm tiến Vua, hoặc dùng làm đồ cúng tế.

Đặc điểm gà Đông Tảo

Ga-Dong-Tao-la-loai-ga-quy-hiem-cua-nuoc-ta
Gà Đông Tảo là loại gà quý hiếm của nước ta

Xem thêm: Top các địa điểm ăn gà phô mai ngon nhất

Gà Đông Tảo có kích thước khá lớn, trung bình mỗi con có thể nặng từ 3.5 – 4.5kg. Người ta thường ví loài gà này giống như “dũng sĩ” bởi nó có ngoại hình to lớn, cái đầu oai vệ, cặp chân to, thô, rất vững chãi, da đỏ. Toàn thân được tô điểm bởi lớp lông màu tím pha đen đặc trưng.

Tuy có hình dáng không được đẹp nhưng thịt của loài gà này ăn rất ngon. Chất thịt mềm ngọt, không quá dai lại không có gân nên được rất nhiều người yêu thích.

Cách phân biệt Gà Đông Tảo thuần chủng

Đối với Gà Đông Tảo trưởng thành

Khác với những giống gà khác, Gà Đông Tảo có đôi chân trông to, vững chãi, lớp da đỏ sần sùi bao bọc xung quanh, 4 ngón chân xòe ra, cân đối. Gà trưởng thành có thể nặng từ 4-6.5kg đối với con trống và 2.5-3.5kg đối với gà mái.

Đối với Gà Đông Tảo con

  • Đối với gà con dưới 1 tháng tuổi: Lúc này gà còn khá bé và yếu nên rất khó để phân biệt được. Vậy nên nếu muốn tìm gà giống tốt, bạn nên tìm những cơ sở uy tín để chọn được giống gà chất lượng tốt.
  • Gà từ 2-3 tháng tuổi: So với giống gà khác, Gà Đông Tảo thuần chủng từ 2-3 tháng tuổi thường có cặp chân to hơn và có lớp da đỏ đặc trưng.
  • Gà trên 3 tháng tuổi: Giai đoạn này gà có dấu hiệu khá rõ ràng: cặp chân to, chắc khỏe bằng ngón tay cái, da đỏ, thịt dày, mào gà đỏ tía và trông khỏe khoắn.

Hướng dẫn cách chế biến gà Đông tảo thơm ngon

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

–  Nguyên liệu:

  • Chân gà Đông Tảo
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Hạt sen: 150g
  • Lá tần thủ ô
  • Hành tím, tỏi, hành lá…
  • Một số gia vị thông thường

– Cách chế biến:

  • Để chân gà sạch và thơm bạn dùng khò hoặc rơm thui sơ qua để ngả sang màu vàng. Sau đó rửa lại bằng nước muối và gừng cho sạch và khử mùi. Bạn có thể chặt gà thành miếng nhỏ hoặc để nguyên cái.
  • Hạt sen bạn đem ngâm nước trong khoảng 30 phút, lá tần thủ ô thì ta đem rửa sạch rồi để ráo nha các bạn.
  • Tiếp theo, ta sẽ cho thuốc bắc vào một cái nồi. Sau đó, ta sẽ cho chân gà vào rồi thêm một số gia vị như muối, hạt nêm, đường, và hạt sen vào đậy nắp ướp khoảng 20 phút.
  • Khi chân gà đã ướp xong thì bạn cho vào hầm cách thủy trong thời gian từ 60 phút – 90 phút. Hầm càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon, nhưng đừng để nát quá nhé.

Da Gà Đông Tảo Bóp Thính

Cach-che-bien-mon-Ga-Dong-Tao-bop-thinh
Cách chế biến món Gà Đông Tảo bóp thính

Xem thêm: Gà 7 món gồm những món gì

– Nguyên liệu:

  • Da của 1 con gà
  • Húng quế, rau mùi, riềng
  • Ớt, lá chanh, tỏi
  • Thính
  • Rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm

– Cách chế biến:

  • Da gà sau khi làm sạch mang thái chỉ. Lá chanh thái chỉ, ớt thái lát.
  • Tỏi, riềng giã nhỏ. Các loại rau thơm, rau mùi, húng quế đem cắt khúc.
  • Phần da gà bóp trộn với lá chanh, tỏi, riềng và lượng gia vị sao cho vừa miệng rồi ướp khoảng 20 phút.
  • Từ từ rắc thính gạo vào âu da gà, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám đều thì dừng lại. Cuối cùng, cho rau và ớt vào.
  • Dọn ra ăn cùng với rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng và chấm với nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt.

Gà Đông tảo nấu giả cầy

Nguyên liệu:

  • 2kg thịt gà Đông Tảo
  • Gừng, tỏi, riềng
  • Hành, mẻ, nghệ
  • Nước tương, nước dừa nguyên chất, mắm tôm
  • Gia vị thông thường

– Cách chế biến:

  • Riềng, gừng giã nhỏ, vắt lấy nước.
  • Thịt gà thái thành miếng to bản ướp với hành, tỏi, băm, nước riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, bột ngọt và nước tương. Sau đó, bóp cho thịt thấm đều.
  • Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn rồi chêm nước dừa xiêm vào nấu cho thịt mềm ra.

Như vậy bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về gà đông tảo cũng như cách chế biến các món ăn ngon từ gà Đông tảo. Chúc các bạn thành công với những món ăn từ loài gà quý hiếm này.

Rate this post