Gợi ý một số cách chế biến gà giả cầy thơm ngon

Gà giả cầy là một món ăn độc đáo, lạ miệng với hương vị đậm đà và thơm ngon. Dưới đây là một số cách chế biến món ăn hấp dẫn này để bạn nấu cho gia đình. 

Tóm tắt nội dung

Cách chế biến món gà giả cầy kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Gà 1.5 kg
  • Sả 10 cây
  • Nghệ 100g
  • Riềng 100g
  • Gừng 100g
  • Đậu phộng rang 200g
  • Dừa tươi 1 trái
  • Ngũ vị hương 50g
  • Sa tế 50 gr
  • Mắm tôm 1 muỗng canh
  • Củ hành tím 50 gr
  • Tỏi 50 gr
  • Lá chanh 5 gr
  • Nước cốt chanh 3 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: rau thơm, rau răm, bắp chuối…

Cách chế biến món gà giả cầy:

– Sơ chế gà:

  • Đầu tiên bạn làm sạch gà rồi thui cho gà cháy xém hết phần lông. Bạn có thể thui gà bằng rơm, bếp gas với lửa nhỏ hoặc dùng đồ khò để tiện lợi hơn. Việc thui gà là bắt buộc đối với món giả cầy và sẽ khiến cho da gà dày hơn, phần thịt sẽ dai hơn.
  • Rửa sạch gà với nước muối và nửa quả chanh, tận dụng phần lá sả để chà xát nhẹ để gà sạch hơn. Sau đó chặt gà thành từng khúc vừa ăn và rửa sạch lại thêm lần nữa rồi cho vào một cái thau.
  • Ướp gà với 1 nửa hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1 hũ sa tế tôm,1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm tôm rồi dũng đũa trộn đều. Để yên cho gà thấm khoảng 20 – 30 phút.

– Sơ chế các nguyên liệu:

  • Tỏi và củ hành bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc để nguyên đều được.
  • Gừng, nghệ và riềng cạo bỏ phần vỏ, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ.
  • Đối với sả, bạn lấy một nửa đi băm nhuyễn và một nửa còn lại thì cắt thành từng khúc rồi đập dập.

– Luộc đậu phộng:

  • Đậu phộng rửa sạch đất cát rồi bóp nhẹ để đầu của hạt đậu mở ra một chút (nếu có thời gian thì bạn nên ngâm trước đậu phộng với muối và hoa hồi trong khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm sau đó mới đem đi luộc).
  • Luộc đậu phộng với lửa lớn, khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ và luộc khoảng 15 – 20 phút. Tiếp tục để nhỏ lửa và luộc sôi thêm 15 phút nữa thì đậu chín.

– Làm gà giả cầy:

  • Bắc nồi lên bếp và cho nước dừa vào, cho thêm 1/2 lượng gừng băm và sả đập dập vào và đun cho thật sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Cho một nửa sả, hành và tỏi đã băm nhuyễn cùng với gừng, nghệ và riềng vào phi cho thật thơm. Khi tất cả đã thơm, bạn cho gà đã ướp gia vị vào và xào sơ cho đến khi thịt gà săn lại.
  • Tiếp đó, bạn cho nước dừa đã đun vào nồi thịt gà, thêm vào đậu phộng đã luộc chín và tiếp tục đun sôi. Đun thêm khoảng 30 – 40 phút thì thịt gà chín.
  • Nếu thịt gà chưa chín mà nước dừa cạn thì bạn cho thêm nước lọc vào rồi tiếp tục nấu cho thịt gà mềm là được.
  • Khi thịt gà chín và nước nấu gà sệt lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Sau đó bạn múc ra tô hay dĩa, rắc lên trên ít tiêu cho dậy mùi thơm.

– Thành phẩm:

  • Món gà giả cầy sẽ có hương vị đậm đà và thơm ngon hấp dẫn. Khi thưởng thức thịt gà thơm ngon ngọt thịt, thêm chút bùi bùi béo béo của đậu. Món ăn này có thể ăn kèm với bún hay bánh mì đều rất tuyệt vời.

gà giả cầyGợi ý một số cách chế biến gà giả cầy thơm ngon

Xem thêm: Cách làm món gà ướp ngũ vị hương ngon miệng

Cách nấu món gà giả cầy kiểu miền Tây

Nguyên liệu:

  • 1 con gà trống hoặc gà ta
  • 1 củ riềng lớn
  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 củ tỏi
  • 4 – 5 củ hành tím
  • 10 – 15 cây sả
  • 3 – 4 trái ớt nhỏ hoặc 1 quả ớt sừng trâu
  • 1 trái dừa
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 2 muỗng canh mắm tôm ngon
  • Muối, bột ngọt, dầu ăn, đường…

Cách chế biến gà giả cầy:

– Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu:

  • Gà làm sạch với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi tanh. Hoặc ngâm gà trong hỗn hợp nước muối loãng và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi tanh.
  • Sau đó vớt gà ra để ráo nước hoàn toàn và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch, gọt vỏ riềng và băm nhỏ, đập dập 5 – 6 cây sả rồi thái nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn cùng ớt tươi.
  • Chặt dừa lấy nước cốt hoặc mua sẵn nước dừa ở bên ngoài.
  • Sau khi sơ chế gà và các nguyên liệu, bạn cho gà vào một cái tô ướp cùng mẻ, riềng, nghệ, hành, muối, bột ngọt và mắm tôm trong 20 – 30 phút cho gà thấm đều gia vị.

– Nấu thịt gà giả cầy:

  • Bắc nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chờ đến khi sôi thì cho tỏi và hành tím băm nhuyễn còn lại vào phi cho thơm.
  • Tiếp đó, bạn cho thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại. Đổ nước lọc và nước dừa vừa đủ ngập mặt gà rồi đun sôi, thêm sả đập dập vào.
  • Đến khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa đun lăn tăn đến khi thịt gà mềm nhừ trong khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.

– Thành phẩm:

  • Thịt gà được nấu giả cầy cực kỳ ngon miệng, với hương vị đậm đà, thơm mùi mắm tôm, mùi riềng hấp dẫn.

gà giả cầyGợi ý một số cách chế biến gà giả cầy thơm ngon

Xem thêm: Gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến

Cách nấu gà giả cầy với cơm mẻ

Nguyên liệu:

  • Gà chọi 1 con
  • Nước dừa tươi
  • Gừng 1 củ
  • Nghệ 1 củ
  • Riềng 1 củ
  • Cơm mẻ
  • Hành, tỏi, ớt
  • Gia vị: đường , muối, nước mắm, mắm tôm (có thể không có), sa tế, ngũ vị hương

Cách chế biến gà chọi giả cầy:

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
  • Gà chọi sau khi được làm sạch, bạn dùng đồ khò làm cháy xém hết lớp da bên ngoài rồi mang đi rửa thật sạch với rượu và sả.
  • Sau đó rửa sạch với nước lạnh lần nữa rồi chặt gà thành miếng vừa ăn.
  • Ướp gà cùng hành, ớt băm nhỏ, nghệ tươi, riềng băm nhỏ, 3 tép sả đập dập, 3 muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng sa tế, 1 muỗng muối nhỏ, 2 muỗng đường, 4 muỗng cơm mẻ lớn và 1 muỗng bột ngọt cùng 4 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp 30 phút.

– Nấu gà chọi nấu giả cầy:

  • Gà chọi sau khi ướp thấm, bạn bắc nồi lên bếp và cho 3 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tỏi ớt rồi cho gà vào đảo đều đến khi thịt gà săn lại. Nêm thêm 2 muỗng cơm mẻ, 3 muỗng mắm tôm vào và tiếp tục hầm khoảng 5 phút. Sau đó cho nước dừa tươi vào.
  • Đợi nước dừa sôi thì vặn nhỏ lửa và đợi đến khi nước cạn. Nêm lại gia vị lần nữa để vừa với khẩu vị gia đình. Sau đó, cho thêm ít ớt và tiêu bên trên cùng hành lá rồi tắt bếp.

– Thành phẩm:

  • Gà nấu giả cầy với cơm mẻ  là món ăn đặc trưng của người miền Tây, thay vì dùng rượu, người ta sử dụng một lượng cơm mẻ để nấu. Cái vị chua chua của cơm mẻ bay lên chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Chính điều này đã tạo nên linh hồn riêng cho nền ẩm thực miền Tây sông nước.

Hy vọng với những công thức và cách chế biến gà giả cây trên sẽ giúp các bạn nấu thêm món ăn cho bữa cơm gia đình ngon miệng.

Rate this post