Hướng dẫn cách chế biến món gà hầm sả và một số món ăn từ gà khác

Gà hầm sả là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món ăn này và một số món ăn từ gà khác để thay đổi khẩu vị cho cá gia đình nhé.

Tóm tắt nội dung

Cách nấu món gà hầm sả bổ dưỡng cho cả gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ta: 1/2 con chừng 1 kg
  • Sả: 5 cây, hành khô 
  • Nước dừa tươi: 200 ml
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Đu đủ: 1/2 quả nhỏ

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Với món gà hấp sả, các nàng cần chọn con gà ta ngon, như vậy thịt gà khi hầm mới chắc thịt, không bị bở và nhiều chất dinh dưỡng. Gà ta các nàng chuẩn bị khoảng 1/2 con hoặc cả con tùy vào số lượng người ăn. Gà sơ chế xát muối rửa thật sạch rùi chặt miếng vừa ăn (không nên chặt nhỏ quá khi hầm gà sẽ bị ngót ăn không ngon). Sả bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, 3 cây sả đem đập dập, 2 cây sả bằm nhỏ. Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Đu đủ nạo vỏ, cắt miếng to vừa. Hành khô bóc vỏ bằm nhỏ
  • Bước 2: Thịt gà đem ướp cùng 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh hạt tiêu, 1 thìa canh sả bằm nhỏ. Đeo bao tay vào bóp trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt gà được ngấm sâu gia vị nhé
  • Bước 3: Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho vào trong nồi 2 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn nóng các nàng trút sả, hành bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đó, cho gà vào xào săn rùi trút nước dừa tươi vào. Thêm nước lọc vào cho ngập mặt gà. Đun sôi nước rùi hạ nhỏ lửa đun đến khi gà gần mềm thì cho củ cải, đu đủ vào hầm chung cùng với gà. Nêm gia vị cho vừa ăn, ninh đến khi thịt gà mềm nhừ vừa ăn là đạt yêu cầu nhá. 
Cach-nau-mon-ga-ham-sa-cho-gia-dinh
Cách nấu mớn gà hầm sả cho gia đình

Xem thêm: Kê gà làm món gì ngon nhất

Gà và các nguyên liệu được hầm nhừ thì trút ra bát tô, dùng nóng. Thịt gà mềm ngon, nước dùng đặc sánh ngọt đậm đà vô cùng, dùng kèm với bún thì quá là tuyệt hảo. Cuối tuần có thời gian, các nàng cùng làm ngay nồi gà hầm sả mềm nhừ, thơm ngon để bồi bổ cho cả nhà trong mùa dịch bệnh này nhá.

Một số món được chế biến từ gà hấp dẫn khác

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ta (1.8kg – 2kg)
  • 5 cây sả
  • 5 trái ớt
  • 1 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 5 đầu hành lá
  • Gia vị: 25g đường vàng, 4g muối, 40ml nước mắm, 7g hạt nêm, 1g tiêu, 40g tương ớt, 1g ớt bột, 400ml nước lọc

Cách thực hiện:

  • Gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Gốc sả bằm nhuyễn, đầu sả đập dập. Đập dập tỏi, hành tím, đầu hành lá.
  • Ướp gà với hành tỏi, ít sả bằm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,… trong 30 phút.
  • Thắng mỡ gà cho ra mỡ (hoặc dùng dầu ăn) rồi cho sả đập dập vào. Khi sả thơm thì cho sả bằm vào cùng đường, nước mắm.
  • Khi sả thơm vàng thì cho gà vào, xào cho gà săn lại. Đổ vào 400ml nước. Kho 20 phút, cho lòng gà, trứng non vào cùng với ớt. Kho thêm 15 phút nữa.

Gà rang lá chanh thơm ngon

Xưa kia, ông cha ta đã từng có câu “con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi”. Như vậy, có thể thấy lá chanh là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn từ gà. Hãy cùng bắt tay vào chế biến món gà rang lá chanh thơm ngon ngay dưới đây nhé.

Cach-nau-mon-ga-hap-la-chanh-ngon-nhat
Cách nấu món gà hấp lá chanh ngon nhất

Xem thêm: Chân gà sốt cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng hơn 1 kg.
  • Lá chanh: 5 lá, hành khô: 1 củ, gừng tươi.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn nên chọn thịt gà ta có cân nặng từ 1,2 – 1,5 kg để cho món ăn thơm ngon từ thịt. Gà ta thịt săn chắc, không bị bở, thịt ngọt, mềm.
  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, rửa sạch lá chanh, thái chỉ thật mỏng, hành khô đập dập nhỏ, gừng cạo vỏ thái chỉ.
  • Ướp thịt gà với hành khô, gừng, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và trộn đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Cách thực hiện:

  • Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn và đổ phần gà đã ướp vào nồi. Để lửa lớn, dùng đũa đảo gà liên tục để gà chín tái, bạn thêm khoảng 2 thìa canh nước lọc, đậy vung để lửa nhỏ.
  • Quá trình đun gà này sẽ làm gà tiết ra nước, sau khoảng 20p đun gà sẽ thấm đều gia vị và nước gà dần cạn. Bạn nêm lại cho vừa miệng và tắt bếp, thêm phần lá chanh đã thái chỉ vào, trộn đều và cho ra đĩa.
  • Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gà rang lá chanh thơm phức, hương vị đậm đà cho cả gia đình.

Như vậy bài viết vừa hướng dẫn các bnaj cách chế biến món gà hầm sả và một số món ăn đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng từ gà. Chúc bạn thực hiện món nào cũng thành công mỹ mãn nhé.

Rate this post