Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết? Có cứu được gà không?

Nuôi gà thả rông là điều không còn quá xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Do vậy tình trạng gà ăn phải thuốc chuột không phải là hiếm. Bạn đang lo lắng “Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết” và có nên ăn thịt gà này không. Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết?

Để biết được gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết thì điều đó còn phụ thuộc vào tác dụng của thuốc chuột nhanh hay chậm với những yếu tố khác. Thường sẽ khoảng 30 phút đến 2-3h tùy vào từng loại thuốc, lượng ăn vào người và thể trạng gà.

Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết
Gà ăn thuốc chuột rất khó cứu chữa

Thường những dòng thuốc chuột cũ thì khả năng gà chết sớm sẽ rất cao. Nhưng với những dòng thuốc diệt chuột mới thường được làm theo công nghệ mới mà đảm bảo an toàn hơn nhiều. Trong thời gian đó mà lỡ gà mình ăn phải thì cũng có thể tìm cách hóa giải loại thuốc này với hi vọng còn nước còn tát.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới việc gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết?

Nhiều yếu tố tác động đến việc gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết. Quan trọng nhất là loại thuốc, lượng thức ăn với sức đề kháng của gà tốt không. Dưới đây là những yếu tố chính mà bạn phải lưu ý:

2.1. Về loại thuốc

Mỗi loại thuốc sẽ có công dụng khác nhau. Như ở trên đã nói, các loại thuốc cũ có khả năng chết cao do lượng độc tố nhiều. Trong khi đó những loại thuốc mới sẽ có khả năng thấp hơn.

Bởi những loại thuốc mới thường không có độc dược nhiều mà công dụng của chúng khiến chuột vỡ tim chảy máu tới chết. Việc tăng hoạt động của tim kiếm cho chuột kiệt sức, bởi vậy nếu gà ăn phải thuốc chuột cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ đó.

>>> Xem thêm: Gà 3F là gì? Tìm hiểu về công ty sản xuất gà 3F

2.2. Liều lượng gà ăn phải

Liều lượng gà ăn là yếu tố quyết định đến việc gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết. Nên nhớ rằng, những loại thuốc chuột cũ thì chỉ cần lượng nhỏ cũng khiến chúng lăn quay. Còn với thuốc mới thì còn có thể hi vọng vào việc gà sống sót, trường hợp chúng ăn ít thì cũng có thể không ảnh hưởng nhiều.

2.3. Sức đề kháng của gà

Với các chiến kê khỏe mạnh, sức đề kháng tốt sẽ sống lâu hơn. Dĩ nhiên chúng chỉ kéo dài thời gian sống thôi chứ khó có thể hòa giải toàn bộ lượng thuốc nạp vào trong cơ thể. Yếu tố đó giúp kéo dài thời gian gà sống lâu hơn, một khi thuốc ngấm theo máu vào cơ thể thì gần như khó có thể chữa trị được.

3 yếu tố trên sẽ quyết định đến vấn đề gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết. Với loại thuốc có độc tố mạnh thì lượng ăn của gà nhiều thì chỉ sau 30 phút chúng sẽ ra đi. Ngược lại thì chúng sẽ kéo dài thời gian từ 2-3 tiếng thì gà sẽ ra đi. Anh em cần phải chú ý đến yếu tố này.

3. Gà ăn thuốc chuột có cứu được không?

Trường hợp gà ăn phải thuốc chuột thì rất khó để cứu chữa. Nhưng nếu đã ăn phải thuốc này thì bạn nên chú ý những điều dưới đây:

3.1. Phát hiện sớm

Nếu phát hiện sớm việc gà ăn thuốc chuột sẽ tăng khả năng cứu chữa. Ngược lại nếu thuốc phát huy tác dụng thì dường như vô ích. Sau khi cho gà ăn phải thuốc mà có những biểu hiện như co giật, chạy nhảy loạn lên, thì có nghĩa là thuốc đã phát độc tính. Khi đó thì không thể làm gì khác được.

Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết1
Nên chú ý đến tình trạng gà ăn thuốc chuột

Bạn cần phải chú ý đến khoảng thời gian phát hiện gà ăn phải thuốc chuột để quyết định đến vấn đề này.

3.2. Loại thuốc ăn vào

Những loại thuốc chuột mới đây được sản xuất với công nghệ mới, chúng sẽ làm giảm khả năng gà bị chết do ăn phải thuốc chuột. Thường những quảng cáo về thuốc chuột đều an toàn động vật và người. Dẫu vậy, không loại trừ khả năng sẽ bị dính thuốc. Do vậy các bạn phải hết sức cẩn thận trong vấn đề này. Từ đó xác định gà ăn phải thuốc chuột để có cách xử lý nhanh nhất, hiệu quả.

3.3. Sử dụng vitamin K

Vitamin K có vai trò quan trọng để cầm máu và khuyến cáo có thể dùng cho gà. Với thuốc chuột mới có cơ chế làm máu chảy không cầm được, do vậy sự xuất hiện vitamin K sẽ có tác dụng cầm máu hiệu quả hơn.

Tùy theo tình trạng cho gà uống như nào, bạn hãy ra tiệm thuốc bán vitamin K thì có thể cầm về uống được. Nên chú ý liều lượng áng chừng với từng loại thuốc.

Với phương pháp trên thì các anh em sẽ có cơ hội cứu sống được chiến kê của mình. Dù vậy, khi gà ăn phải thuốc chuột sẽ khiến cho tỷ lệ sống của gà cực kỳ thấp. Những ai nuôi và thả gà quanh nhà, quang vườn phải chú ý những chú gà của mình nhé. Nên quây trong khu vườn, hạn chế để gà chạy lung tung.

>>> Bạn có biết: Gà uống thuốc bao lâu thì thịt được? Gà kỵ với những món gì?

4. Gà ăn phải thuốc chuột chết có ăn được không?

Nhiều người có tâm lý tiếc của, nên khi gà chết do ăn phải thuốc chuột thì đều muốn làm thịt để ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc này tuyệt đối không thể.

Dù lý do nào đi nữa thì cũng không nên lấy gà chết do thuốc chuột để làm thức ăn. Nhiều trường hợp phải nhập viện do ăn phải gà dính bả thuốc rồi. Tương tự như vậy thì chó mèo ăn phải thuốc chuột cũng tương tự.

Chúng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng, tốt nhất nên thiêu hủy những loại này và chôn sâu dưới đất. Để cẩn thận hơn thì nên rắc thêm vôi bột. Tránh tình trạng chôn xong thì chó mèo sẽ bới lên ăn thì vẫn có nguy cơ dính chất độc.

Thông tin chia sẻ trên đây giúp các bạn giải đáp gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết. Và giải đáp những câu hỏi liên quan khác. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

2/5 - (1 bình chọn)