Tổng hợp các món ngon từ cá chép đơn giản làm tại nhà

Cá chép là một loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Có nhiều cách chế biến cá chép thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách nấu các món ngon từ cá chép đơn giản tại nhà. 

1. Giá trị dinh dưỡng của cá chép

Cá chép là một loại thực phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, cá chép chứa một lượng lớn các axit béo không bão hòa, chủ yếu là các axit béo không bão hòa đa omega 3. Trong đó eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

các món ngon từ cá chépCá chép chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Bên cạnh đó, cá chép còn chứa thành phần protein amino acid rất cần thiết cho cơ thể và rất dễ dàng để hấp thụ. Loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và mịn.

Cá chép không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe bà bầu hay trẻ nhỏ; mà còn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cá chép là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình. Những món ngon với cá chép như một nguồn dinh dưỡng quan trọng nữa bao gồm vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao.

2. Các món ngon từ cá chép

Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

– Cá chép

– Dưa muối

– Cà chua

– Hành, thì là

– Dấm bỗng

món ngon với cá chépTổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhặt và rửa sạch hành, thì là rồi cắt khúc khoảng 5cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Sau đó rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau. Cùng với đó dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng và nêm chút bột canh.

Bước 3: Khi dưa đã xào ngấm, các bạn đổ nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho đến khi dưa có độ nhừ.

Bước 4: Với cá chép, bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên chiên kỹ quá bởi sẽ khiến thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Bước 5: Sau khi rán cá xong, bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi. Nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Bạn nêm gia vị cho canh có độ mặn vừa miệng rồi đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Bước 6: Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín, bạn hãy cho thêm dấm bỗng vào. Lưu ý, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.Phải cho dấm sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Cuối cùng, bạn cho hành và thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Cá chép kho riềng

Nguyên liệu:

– Cá chép: 1 con

– Riềng: 1 củ

– Mía: 1 cây

– Nước mắm: 1 muỗng canh

– Đường: 1 muỗng cà phê

– Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

– Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

– Nước màu: 1 muỗng cà phê

– Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

– Ớt: 2 trái

– Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

món ngon với cá chép

Tổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn sơ chế cá thật sạch với nước rồi cắt khúc khoảng 3cm. Sau đó ướp với muối khoảng 15 – 20p để khử mùi tanh rồi rửa cá lại với nước và để ráo .

– Riềng rửa sạch và thái mỏng, ớt cắt đôi, tỏi băm nhuyễn.

– Với mía, bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc 4 – 5cm và chẻ làm 4.

Bước 2. Kho cá 

– Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng với tỏi băm và ớt trong khoảng 15 – 20 phút để cá ngấm gia vị.

– Sau khi ướp cá xong, bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, lót mía, riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, cho thêm nước ấm vào xâm xấp mặt cá và nấu dưới lửa vừa. Đến khi nồi cá sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu vào nấu đến khi nước cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành món cá chép kho riềng rồi đấy.

Xem thêm: Gợi ý các món ngon từ ếch trong bữa ăn hàng ngày

3. Các món ngon từ cá chép giòn

Cá chép giòn nướng muối ớt

Nguyên liệu:

– Cá chép giòn: 1 con (từ 1kg đến 2kg)

– Gia vị: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…

– Dụng cụ để làm món cá chép giòn nướng gồm: Xiên cá hoặc bạn có thể nướng bằng vỉ (vì con cá chép có khối lượng khá to khuyên các bạn nên dùng xiên nướng bằng xiên tre sẽ tiện lợi hơn).

món ngon từ cá chép giònTổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn đánh sạch vảy cá, bỏ nội tạng trong bụng cá, sau đó rửa sạch với nước rồi khía đều từng thớ trên lưng để ướp gia vị. Gia vị dùng để ướp cá gồm muối, tỏi, ớt đã nhuyễn. Bạn dùng găng tay để xoa đều các gia vị đó quanh thân cá cho ngấm và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

– Sau khi ướp cá, bạn xiên cá vào xiên hoặc kẹp bằng tre non rồi đặt lên bếp than hồng để nướng. Trong lúc nướng, bạn nhớ lật thật đều tay để cá chín đều. Bên cạnh đó, bạn có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để khi cá chín cho màu vàng giòn đều bắt mắt.

Ngoài ra, có một cách nướng khác đó là dùng giấy bạc để nướng. Ưu điểm của cách này là giữ cho cá được sạch sẽ, không bị dính bụi bẩn, nhưng nhược điểm là cá nướng xong sẽ bị khô và không có màu vàng đều bắt mắt sẽ khiến khẩu vị ăn bị giảm sút.

Cá chép giòn xào lăn

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép to khoảng 2- 3 kg

– Hành lá, sả, ớt, hạt tiêu

– Đậu Hà Lan, cần tây đậu vàng

– Gia vị: muối, nước mắm, mì chính

– Dầu ăn

món ngon từ cá chép giòn

Tổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Đầu tiên, bạn làm sạch vảy cá, rồi bỏ hết nội tạng và lọc xương để lại phần thịt. Sau đó, bạn thái phần thịt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn để khi xào thịt cá sẽ săn lại và ngấm gia vị.

– Tiếp theo, bạn cho cá vào bát, ướp cùng với hạt tiêu và các gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 15 phút cho các ngấm. Các bạn nêm gia vị sao cho vừa miệng ăn để tránh khi xào cá sẽ bị măn ăn không ngon.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu để xào.

– Sả bóc phần vỏ bên ngoài ra, rửa sạch rồi đập dập thái lát mỏng.

– Ớt rửa sạch và thái lát mỏng.

– Đậu Hà Lan và cần tây đậu vàng bạn cũng đem rửa sạch thái thành miếng hoặc bẻ khúc ra cùng với hàng thơm.

Bước 3: Hoàn thiện

Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì đổ cá cùng với các loại rau củ đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng. Bạn chú ý đảo cá thật nhanh khoảng 50 giây thì tắt bếp đổ ra đĩa là có thể dùng được. Trong quá trình xào, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để vừa với sở thích của mình.

4. Các món ngon từ cá chép cho bà bầu

Món cá chép hấp

Nguyên liệu:

– 01 con cá chép khoảng 1 kg

– 02 muỗng canh tương hạt

– 02 quả cà chua

– 10 cây nấm đông cô

– 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn

– Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

các món ngon từ cá chép cho bà bầuTổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn đánh vảy cá, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước, giữ lại phần đầu và đuôi. Sau đó, ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

– Tương hạt giã (xay) nhuyễn.Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

– Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm hành rồi cho cà chua, tương vào xào chín nhừ. Tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.

– Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá trong khoảng 45 – 50 phút là chín.

Món canh cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),

– 50g đậu đỏ,

– 1 muỗng canh bột năng,

– Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương.

– Muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

các món ngon từ cá chép cho bà bầuTổng hợp các món ngon từ cá chép

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn làm sạch vảy cá, bỏ ruột, sau đó thêm chút bột nêm ướp khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.

– Phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho thêm nước, đậu đỏ. Đến khi nước sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.

– Khi canh sôi, bạn cho thêm bột năng. Đợi khi đậu mềm nhừ là được. 

Tổng hợp

Rate this post