Ý nghĩa của hình ảnh áo blouse trắng trong ngành Y tế

Người hoạt động trong ngành Y đều khoác lên mình chiếc áo blouse trắng trong khi làm việc. Thế nhưng có lẽ không ít người hiểu được ý nghĩa của hình ảnh chiếc áo trắng này là như thế nào? Đó là một câu chuyện gắn liền với lịch sử phát triển ngành y.

Tóm tắt nội dung

1. Áo blouse trắng – Ý nghĩa biểu tượng ngành Y

Cho đến ngày nay thì ý nghĩa về biểu tượng cũng như đồng phục ngành Y là áo Blouse trắng vẫn đang là một câu chuyện tranh cãi chưa có hồi kết trong ngành Y tế. Có nhiều quan điểm cho rằng áo blouse trắng trong ngành Y có nguồn gốc từ khoảng cuối thế kỷ 18. Khi đó được coi là quần áo bảo hộ lao động của các nhà khoa học khi làm việc trong các phòng thí nghiệm, phòng hóa chất ….

Khi đó ngành Y chưa được xã hội coi trọng, thời điểm đó nhiều nhà khoa học cũng nghiên cứu và chứng minh một số phương pháp cũng như các loại thuốc để chữa bệnh nhưng không hiệu quả. Vì thế khiến người dân mất lòng tin vào bác sĩ. Chính vì thế các bác sĩ đã chọn áo choàng trắng giống với trang phục của các nhà khoa học để làm đồng phục với mục đích khiến bệnh nhân yên tâm và tin tưởng hơn.

Chiếc áo blouse trắng – hình ảnh tượng trưng của ngành y tếChiếc áo blouse trắng – hình ảnh tượng trưng của ngành y tế

Trải qua nhiều năm tháng phát triển của lịch sử ngành Y và có những ý nghĩa nhân văn cao. Chiếc áo blouse trắng đã trở thành một trong những biểu tượng thời trang của ngành Y. Và được mọi người thần tượng hóa thành sự trong sáng và cao cả giống như tấm lòng của những người bác sĩ. Bởi tấm lòng của những người chữa bệnh cứu người vô cùng trong trắng và tinh khôi.

2. Áo blouse đã từng có màu đen?

Trong thời kỳ đầu nhân viên y tế làm trong các phòng vi trùng học và các phòng xét nghiệm sinh học họ đã sử dụng những chiếc áo choàng màu đen để dễ nhìn thấy bụi bẩn. Đây là thời điểm khi các phương pháp chữa bệnh còn sơ đẳng tỷ lệ tử vong tương đối cao nên chọn màu đen cũng là cách để bác sỹ bày tỏ được sự tiếc thương về các bệnh nhân đã không may mắn.

Trong nhiều năm sau đó thì sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật thì các phương pháp chữa bệnh trong y học cũng dần được cải thiện và hiệu quả hơn trong việc điều trị nâng cao đáng kể. Từ đó tỷ lệ tử vong giảm dần, những cán bộ y tế lúc này họ cho rằng nếu tiếp tục sử dụng áo màu đen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của mọi người. Khiến họ liên tưởng đến những điều không may và có cảm giác buồn bã. Chính vì thế từ năm 1915 các bác sĩ đã trở lại với trang phục áo blouse trắng.

3. Vì sao Y bác sĩ lại sử dụng áo màu xanh trong phòng phẫu thuật

Trong phòng mổ và các phòng phẫu thuật thường sử dụng những loại đèn với công suất lớn. Do đó, nếu các y sĩ, bác sĩ mặc đồ màu trắng sẽ tạo ra sự chói mắt. Hơn thế nữa thời gian trong phòng mổ thường dài nên dễ khiến các Y bác sĩ mệt mỏi. Vì thế sử dụng gam màu xanh thường nhã nhặn và dễ chịu hơn nên sẽ giảm áp lực cho mắt. Ga và khăn trải trong các phòng mổ cùng đều có màu trắng.

Thế nhưng qua thời gian các bác sĩ nhận thấy màu máu đỏ rất dễ nổi bật trên nền trắng gây phân tán cho người nhìn khi làm phẫu thuật. Vì thế đã thống nhất chuyển sang màu xanh. Từ những năm 1960 áo mổ và khăn trải trong các phòng mổ đều được đổi xanh màu xanh lục hoặc là xanh da trời. Ngoài ra khi mặc màu xanh nó sẽ được xem là màu của sự hy vọng nên sẽ tạo cho người bệnh cảm giác yên tâm hơn trong quá trình phẫu thuật. Đây cũng chính là ý nghĩa nhân văn của chiếc áo blouse xanh.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có mong muốn được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để cống hiến cho sự nghiệp của mình đã xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Thế nhưng không phải ai cũng đủ năng lực và trình độ để được học trong môi trường Đại học. Vì thế, nhiều bạn đã lựa chọn học hệ Cao đẳng. Các trường xét tuyển như: Xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ….

Màu áo blouse xanh trong phòng phẫu thuật

Hiện nay, ngành Dược đang có sức hút rất lớn nên để có thể học tập tốt các thí sinh phải có quá trình ôn luyện rất vất vả mới có thể trúng tuyển vào các trường Đại học. Điều này cũng cực kỹ khó với phần lớn những thí sinh hiện nay. Bởi điểm chuẩn ngành Dược hệ Đại học rất cao, thế nhưng để giúp cho học sinh có thể học tập trong lĩnh vực mà mình yêu thích , Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đáp ứng được yêu cầu của các bạn học khi yêu thích lĩnh vực Y Dược.

Với đầu vào tương đối dễ dàng so với các trường Đại học các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT theo đúng như quy định của Bộ Lao động TB&XH là đã có thể nắm chắc cơ hội để được học tập trong môi trường hệ Cao đẳng. Trong những năm trở lại đây, rất nhiều thí sinh đã chọn lựa con đường này để theo đuổi sự nghiệp của mình. Vì sự phát triển của các công ty Dược phẩm nên các bạn sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định với mức thu nhập cao. Điều này chứng tỏ các sản phẩm Dược phẩm đang vô cùng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Chiếc áo Blouse trắng có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với những người theo học ngành Y Dược. Khi được khoắc lên mình chiếc áo đó, mỗi người sẽ cảm thấy tự hào và được xã hội tôn trọng hơn. Tuy nhiên, việc khoác trên mình chiếc áo đó không có nghĩa nói lên rằng bạn sẽ là một bác sĩ giỏi hoặc một dược sĩ giỏi …. Đó chính là quá trình phấn đầu cũng như rèn luyện y đức cũng như cống hiến cho sự nghiệp của bản thân.

Như thế mới được mọi người tôn trọng và kính nể, được xã hội tôn trọng thì cũng đi liền với trách nhiệm của bạn cũng phải nặng nề hơn. Bạn chính là niềm tin hy vọng của biết bao người bệnh khát khao được trở lại cuộc sống bình thường. Do đó hãy luôn hướng tới phía trước trên con đường y dược mà mình đã lựa chọn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)