Các bước chế biến món gà hấp mắm nhĩ và kinh nghiệm

Với hương vị đậm đà hòa quyện với thịt gà ngọt tự nhiên thì món ăn gà hấp mắm nhĩ sẽ thu hút được rất nhiều người dùng theo sở thích. Dưới đây là cách làm món ăn dân giã đơn giản và dễ dàng cho gia đình.

Tóm tắt nội dung

Các bước làm món gà hấp mắm nhĩ đơn giản

Món gà hấp mắm nhĩ hiện nay ngày càng trở lên phổ biến tại nhiều vùng miền. Món ăn này được dùng kèm với muối tiêu chanh ớt rất hấp dẫn. Thịt gà khi được chế biến theo cách này sẽ không làm mất đi hương vị mà hòa quyện vào nước mắm thấm vào mà ăn hoài không chán.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà hấp mắm nhĩ
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà hấp mắm nhĩ

Chuẩn bị nguyên liệu món gà hấp mắm nhĩ

  • 1kg thịt gà (Nên chọn gà tre là ngon nhất)
  • Chọn nước mắm nhĩ loại ngon
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: ớt, Muối, đường , bột ngọt

Hướng dẫn các bước làm gà hấp mắm nhĩ ngon và hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà: Trước tiên phải làm sạch bằng cách vặt lông, rồi rửa qua với nước muối pha loãng hoặc dùng chanh để xát lại để khử bớt mùi hôi.

– Tỏi, sả, hành tím được bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ

– Ớt loại bỏ hạt sau đó băm nhỏ

>>> Giải đáp: Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất? Kiêng kỵ những gì?

Bước 2: Ướp gà

– Hỗn hợp hành tỏi, ớt trước tiên phải băm nhuyễn rồi vào một bát tô với 3 thìa nước mắm nhĩ trộn đều.

Lưu ý: Bạn cần chú ý dùng mắm nhĩ sẽ giúp làm tăng độ thơm ngon trong món ăn. Bởi nếu không dùng nước mắm nhĩ thì sẽ làm giảm độ ngon của món ăn).

– Bạn hãy lấy ½ hỗn hợp này của món ăn này sẽ được ướp đều lên gà trong khoảng 30 phút giúp cho món ăn ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp gà với nước mắm nhĩ

– Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn, bề mặt cao để vừa con gà. Sau đó cho hành, tỏi và sả lên xửng hấp sau đó đặt gà lên rồi đậy nắp thật chặt.

– Tiếp theo, bạn hãy đặt nồi lên bếp sau đó vặn lửa và đun khi nước trong nồi hấp sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong vòng 15 phút. Sau đó bạn hãy lấy phần nước hỗn hợp quyết đều lên mình gà sau đó hấp thêm trong 10 phút để gà chín mềm.

Thành phẩm gà hấp mắm nhĩ:

Món gà hấp nước mắm nhĩ có hương vị đặc trưng của mắm hòa quyện trong vị ngọt dai trong thịt gà để mang đến hương vị hấp dẫn khó quên. Khi thưởng thức thì bạn hãy chặt thành các miếng nhỏ bày ra địa trên sau đó rắc thêm lá chanh hoặc hành để trang trí thêm. Với món ăn này có thể dùng muối tiêu chanh thì sẽ rất hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bạn có thể biến tấu món ăn trên theo nhiều cách chế biến khác nhau dùng cánh gà, chân gà hấp với mắm nhĩ với cách làm tương tự như trên.

Kinh nghiệm làm món gà hấp mắm nhĩ ngon

Mẹo chọn thịt gà ngon

Với món gà hấp mắm nhĩ, bạn hãy chọn loại gà gồm:  gà tre, gà ta, gà mộc hoặc gà công nghiệp được.

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn loại gà phù hợp. Điều quan trọng là phải chọn gà ngon thì có cách chế biến ngon. Tuy nhiên, cách lựa chọn gà ngon có màu đỏ, lông mượt, mắt sáng trong, màu dựng đứng không ngả sang 1 bên, ức săn chắc, không có vết tiêm hay bầm tím dưới cánh gà.

Thành phẩm gà hấp mắm nhĩ ngon cho bữa cơm gia đình
Thành phẩm gà hấp mắm nhĩ ngon cho bữa cơm gia đình

Với loại gà làm sẵn thì bạn chọn gà có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào rồi thả ra thì gà không bị biến dạng. Mỗi loại gà có màu khác nhau tuy nhiên nên chọn gà tươi rói. Còn gà đông lạnh thì hãy chọn nơi bán uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng…

>>> Kê gà làm món gì ngon cho cả gia đình?

Mẹo khử mùi hôi cho gà

Cách khử mùi hôi cho gà sạch sẽ nhất là bạn hãy loại bỏ chất bẩn bám trên da gà với phương pháp dưới đây:

Dùng chanh và muối: Bạn hãy trà trực tiếp lên thân gà rồi rửa lại với nước sạch, giúp loại bỏ chất bám bẩn và mùi hôi trên gà.

Dùng giấm và muối: Lấy muối để trà lên gà sau đó rửa lại bằng nước sạch, tiếp theo dùng giấm để rửa gà, trà kỹ sạch sẽ, giúp loại bỏ những chất bám bẩn và mùi hôi trên gà.

Dùng sả và gừng muối: Bạn hãy lấy một nhánh gừng, sả, và một chút muối cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó hòa với nước lạnh cho ấm rồi bỏ gà vào rửa. Đây là cách giúp gà có hương thơm của xả khi chế biến và không còn mùi hôi của gà nữa.

Dùng nước vo gạo và muối: Nước vo gạo rất tốt trong việc làm sạch lông măng, loại bỏ bụi bẩn bán trên gà. Bạn hãy rửa gà với nước vo gạo thật kỹ tiếp theo hãy rửa lại với nước lạnh rồi rửa với nước muối pha ấm và rửa lại với nước lạnh một lần nữa sẽ giúp gà hết mùi hôi.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về cách chế biến gà hấp mắm nhĩ hi vọng hữu ích cho bạn đọc. Kiến thức này giúp bạn biết cách nấu nướng cho gia đình, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức mới. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo nhé.

Rate this post