Gà 9 cựa có đặc điểm gì? Giá cao không?

Nhắc đến gà 9 cựa thì chúng ta đều được biết đến những câu chuyện truyền thuyết và cổ xưa của dân tộc. Để tìm hiểu về nguồn gốc và địa phương nào đang nuôi gà 9 cựa thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Gà 9 cựa là gì? Gà chín cựa có thật không?

Gà 9 cựa có giá trị quý hiếm tại Việt Nam
Gà 9 cựa có giá trị quý hiếm tại Việt Nam

Nếu bạn đã từng được nghe qua câu chuyện “ Sơn tinh và Thủy Tinh” thì không hề xa lạ với gà 9 cựa là một trong số những lễ vật thách cưới mà vua Hùng đã đưa ra cho. Bởi xuất hiện trong truyền thuyết nên khá nhiều người còn hoài nghi về sự có mặt của giống gà này có thực hay không. Trên thực tế, gà 9 cựa hoàn toàn có thật nhưng số lượng rất hiếm. Bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của gà 9 cựa

Nhiều bạn khi nghe thấy gà 9 cựa lần đầu tiên hẳn là trong truyền thuyết, tuy nhiên ở ngoài đời thực thì giống gà này ở xã Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn hoặc xã Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Còn về nguồn gốc sâu xa hơn nữa thì nhiều địa phương cũng chỉ biết nó xuất phát trong rừng từ xa xưa.

Theo đó thì những người dân địa phương cho biết, gà 9 cựa bắt nguồn tại bản Cỏi từ người Dao, khi đó người ta trông thấy con vật lạ có lông trắng muốt, tuyệt đẹp có thể bay lượn trên trời như chim tuy nhiên chúng cất tiếng gáy như gà. Sau đó, tuy nhiên chúng lại đạp mái với gà mái ở vườn bởi vậy từ đó hình thành giống nhà nhiều cựa như hiện nay.

>>> Gà ô chân vàng là gì? Hiện nay đang được nuôi ở đâu?

Đặc điểm nhận dạng của gà 9 cựa

Nhắc đến cái tên gà 9 cựa này có thể điểm đặc trưng của nó nằm ở số cựa ở mỗi chân. Chúng sở hữu cặp chân to chắc chắn với những chiếc cựa dài, ngắn khác nhau mọc thành một hàng nối nhau. Phần cựa này được mọc từ khuỷu chân ngay khi vừa nở những con gà, còn những cựa trên nhất trông rất bén chúng  được ví như hình ảnh của một chiếc lưỡi câu.

Những con gà bình thường khi mới nở thì đã thấy được số cựa của chúng, mỗi bên thường chỉ có 3-4 cựa và cực kỳ hiếm con có tới 9 cựa. Trong lứa gà, có những con có 7-8 cựa nhưng có con lại không có chiếc cựa nào.

Tuy nhiên, giống gà chín cựa này có kích cỡ khá nhỏ so với những giống gà khác, trung bình chúng thường từ 0,8 tới 1,5 kg khi trưởng thành. Điểm đặc biệt của giống gà này có mào đỏ tươi nổi bật và có phần đuôi cong khá đẹp mắt. Ánh mắt sắc lẹm và linh hoạt, tuy nhiên chúng thường không tỏ ra sợ hãi nếu bị giữ hay bắt nhốt. Nhìn đến nó là có thể thấy được sự hung dữ và thể hiện sự hiếu chiến.

Gà 9 cựa có thể bay lượn như giống chim với đôi cánh sải ra khá rộng. Dựa vào đặc điểm cựa của gà này thì người ta chia thành 2 loại: Với giống gà cựa hình tam giác thì phân vào dòng lục đỉnh còn cựa lép hình hơi tròn thì chính là gà chín cựa đặc trưng.

Khi trưởng thành, gà 9 cựa có thân hình rắn chắc và khỏe khoắn. Không chỉ vậy, chúng còn được sở hữu màu đặc trưng với năm màu trong ngũ hành.

Tại những địa phương nuôi giống gà này, chúng có công dụng hữu ích như vật trông nhà bởi nó rất thông minh. Gà 9 cựa thường rất dễ nuôi và ít bị đau bệnh vặt như các giống gà tại Việt Nam khác.

Gà 9 cựa phân bố chủ yếu ở đâu?

Giống gà 9 cựa hiện nay được nuôi nhiều tại khu Phú Thọ và Lạng Sơn. Hiện nay, gà này được người dân trên khắp cả nước có nhu cầu muốn nhân giống, tuy nhiên dù có chăm sóc tốt như nào thì chúng cũng không sống lâu được. Bởi vậy, đa số mọi nơi mua gà này về để thịt mà thôi. Dưới đây là những nơi nuôi gà 9 cựa được biết đến.

>>> Gà 6 ngón Mẫu Sơn nuôi ở đâu? Triển vọng nuôi gà 6 ngón

Gà 9 cựa Phú Thọ

Gà 9 cựa được nuôi sống tại nhiều nơi hiện nay
Gà 9 cựa được nuôi sống tại nhiều nơi hiện nay

Tại vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ thì bản Cỏi là một khu vực xuất hiện giống gà 9 cựa đầu tiên. Mỗi năm, nơi đây được nhiều người dân khắp nơi đổ về để kỳ vọng việc mua được chú gà này để làm mâm cỗ ngày Tết hoặc làm quà biếu. Đây được xem là món quà giá trị được nhiều người săn lùng, không chỉ trong và ngoài nước.

Gà 9 cựa Xuân Sơn

Gà 9 chín cựa hiện nay còn được nuôi tại vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ. Đây được xem là một điểm đến được người thích gà săn lùng về giống gà chín cựa. Để gà 9 cựa phát triển thì phải có kỹ thuật chăm sóc kỹ lưỡng. Từ năm 2012 thì gà 9 cựa nằm trong dự án bảo tồn của vườn quốc gia.

Gà 9 cựa Lạng sơn

Gà 9 chín cựa còn được nuôi ở Mẫu Sơn, Lạng Sơn. Những người nơi đây nuôi theo kiểu thả tự nhiên trên đồi hoặc ngoài vườn để chúng tự tìm thức ăn ngoài tự nhiên gồm giun, sâu, dế, cào cào… Do vậy, giống gà này khá chậm lớn tuy nhiên thịt rất săn chắc và được nhiều người yêu thích.

Cho đến nay, gà 9 cựa được người dân địa phương gìn giữ và phát triển giống như một nét đẹp văn hóa.

Gà 9 cựa Dabaco

Dòng gà thuộc công ty Dabaco được họ dùng công nghệ để nhân giống và lai tạo ra chủng gà quý hiếm. Cơ sở này hiện được đặt tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giống gà chất lượng, từ đó để giữ gìn tinh hoa bản sắc quý báu của dân tộc ta.

Gà 9 cựa giá bao nhiêu?

Một số ghi nhận cho thấy, giá gà 6 cựa hiện nay đã lên đến trên 500 nghìn một ký. Theo đó thì gà càng nhiều cựa thì có giá cao hơn. Theo đó thì gà 9 cựa có mức giá siêu khủng tùy vào từng thời điểm. Tại một số nơi đã rao giá 9 triệu 9 trăm 90 ngàn cho một cặp.

Theo đó, có nhiều người chơi gà sẵn sàng bỏ ra đến hàng trăm triệu với một cặp gà đẹp thuộc kiểu quý hiếm tại những dịp đấu giá gà.

Thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về gà 9 cựa và kiến thức liên quan. Hiện nay, giống gà này đang được rất nhiều người tìm kiếm và săn lùng. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức hữu ích nhé.

Rate this post