Gà đông lạnh có tốt không và hiểm họa khi ăn gà kém chất lượng

Gà đông lạnh được bày bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng và ngay cả những chợ cóc hàng ngày. Với giá thành rẻ thì đây là sự lựa chọn của không ít gia đình. Vậy có nên ăn gà đông lạnh không? Gà đông lạnh có tốt không? Thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi tổng hợp dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo.

Tóm tắt nội dung

1. Thực trạng bán gà đông lạnh hiện nay

Những món ăn từ gà cực kỳ đa dạng và được nhiều người yêu thích. Từ bộ phận chân, đùi, ức, cánh gà đều được làm những món khác nhau gồm luộc, chiên, ngâm mắm, sốt, om,…Dù là món gì cũng được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon.

Dù ở cửa hàng, siêu thị hay chợ cóc bán hàng thì hẳn nhiều người sẽ thắc mắc nguồn gốc của chúng ở đâu, tại sao có giá rẻ như vậy. Thực tế, tại những thành phố lớn nhỏ hiện nay đều có xưởng, trang trại…chế biến thực phẩm.

Gà đông lạnh có tốt không
Gà đông lạnh được bán ở nhiều nơi

Thường các nhà hàng sẽ cần nhiều ức gà, cánh gà, đùi gà để chế biến các món ăn. Do vậy mà họ sẽ tách rời các phần đó để bán riêng còn phần còn lại như cổ gà, chân gà …sẽ được bán ra thị trường. Đó là lý do bạn có thể dễ dàng mua được từng bộ phận gà theo ý muốn để về chế biến món ăn.

Trên thị trường nội địa hiện nay, gà nhập khẩu được xem là nguồn cung cấp những sản phẩm từ gà. Sản phẩm được nhập khẩu theo đúng quy định của nhà nước và có sự kiểm soát từ các cơ quan ban ngành liên quan. Do vậy, chất lượng thịt gà luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Gà ăn thuốc chuột bao lâu thì chết? Có cứu được gà không?

Còn với những sản phẩm nào đưa vào thị trường mà không có sự kiểm soát, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm thì đây là mối hiểm họa khôn lường mà bạn phải dè chừng.

2. Có nên ăn gà đông lạnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm đông lạnh sẽ không tránh khỏi việc làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có trong sản phẩm. Bên cạnh đó, hơi ẩm trong nguyên liệu thịt đông cũng biến thành các tinh thể đá, từ đó ảnh hưởng mùi vị.

Đó là lý do khi ăn gà đông lạnh bạn sẽ không cảm thấy độ tươi ngon như thịt gà vừa mổ. Theo các chuyên gia về thực phẩm, gà đông lạnh khi mua về thì chú ý ăn càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 1 tháng.

Những chế phẩm từ gà đông lạnh thì bạn nên quan sát và tránh mua thực phẩm kể trên nếu có những biểu hiện bên dưới:

Xuất hiện đốm trắng trên bề mặt miếng gà, hình dáng tương tự như đốm trắng đông lạnh. Nếu quan sát sẽ thấy hơi giống hạt mỡ, hơi nhám và nổi lên. Tránh mua gà quá sẫm màu, chân gà tươi màu hồng nhạt, sau thời gian đông lạnh lâu hơn sẽ là màu xám hoặc vàng nhạt.

Dẫu vậy trên thân miếng thịt gà xuất hiện màu đen hoặc màu trắng thì tránh mua bởi đây là biểu hiện gà không tươi lắm. Không mua những miếng gà dính vào nhau thành cục lớn, cho thấy thực phẩm đông lạnh lâu ngày, dễ dẫn đến mất mùi vị và hư hỏng.

3. Hiểm họa khi ăn gà đông lạnh kém chất lượng

Thịt gà đông lạnh, như gà tươi, là một nguồn bổ sung protein dồi dào. Trong đó chứa các axit amin giúp tăng cường cơ bắp, duy trì mật độ xương đồng thời bổ sung kẽm, sắt, vitamin B12 và tryptophan…

Gà đông lạnh tốt không
Gà đông lạnh để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe

Dẫu vậy, nếu để được đông lạnh lâu như một vài năm thì thịt gà không chỉ mất chất mà còn bị nhiễm khuẩn sinh ra độc tố, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như sốt cao, nôn ói và nhiễm trùng đường ruột… Với trường hợp gà sử dụng hóa chất tươi lâu, tẩy trắng…cũng có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài.

>>> Xem thêm: Gà 3F là gì? Tìm hiểu về công ty sản xuất gà 3F

Tình trạng ăn gà đông lạnh lâu ngày sẽ gây ra những mối nguy hại với sức khỏe như sau:

  • Gây lão hóa nhanh: Thịt gà để lâu trong tủ lạnh thì bị oxy hóa dần chất đạm và chất béo. Từ đó khiến cho chúng dễ bị thay đổi màu sắc và biến chất. Loại thịt này khi ăn vào cơ thể sẽ khiến cho tốc độ lão hóa nhanh hơn, sức khỏe càng giảm sút.
  • Gây hại dạ dày: Trường hợp thịt hỏng do dự trữ trong tủ lạnh lâu ngày sẽ khiến bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và thậm chí gây đau dạ dày. Với những miếng thịt gà đông lạnh để lâu, bị biến chất khi ăn vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa với những bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột và dạ dày.
  • Tăng nguy cơ ung thư: Thịt đông lâu ngày sẽ chứa nhiều vi khuẩn với virus. Dù có chế biến kỹ cũng không thể tiêu diệt được vi khuẩn, tác nhân gây bệnh. Khi ăn vào sẽ làm giảm sút sức đề kháng, khả năng miễn dịch trong cơ thể. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ viêm với những trọng bệnh khác.

Bài viết trên đây chia sẻ những thông tin về gà đông lạnh để bạn có lựa chọn tốt nhất, an toàn cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post