Hướng dẫn cách chế biến món gà xào nấm thơm ngon lạ miệng

Gà xào nấm là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng cho tất cả mọi người, cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món ăn đầy dinh dưỡng này nhé.

Tóm tắt nội dung

Thịt gà xào nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt đùi gà: 300g;
  • Cà rốt: 50g;
  • Nấm hương: 30g;
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê;
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê;
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê;
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê;
  • Tỏi: 2 tép;
  • Hành tím: 2 củ.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, bột ngọt, dầu hào rồi trộn đều. Để yên trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt;
  • Cà rốt rửa sạch, gọt lớp vỏ bên ngoài và cắt thành từng khúc vừa ăn;
  • Ngâm nấm hương vào nước tới khi nở mềm thì cắt đôi nấm ra.

Bước 2: Xào thịt gà nấm hương

  • Đặt chảo lên bếp rồi điều chỉnh ngọn lửa vừa phải, thêm dầu ăn với lượng vừa đủ;
  • Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng đều;
  • Thêm thịt gà đã ướp gia vị vào xào trong vòng 5 phút đến thịt săn đều lại hoàn toàn;
  • Cho tiếp cà rốt, nấm hương vào đảo đều tay thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Cho gà ra đĩa rải thêm một ít hành lá để tăng thêm màu sắc cho món ăn. Thịt gà xào nấm hương sẽ ngon hơn khi bạn chấm cùng nước tương và ăn kèm vài lát ớt.

Thịt gà xào nấm rơm

Mon-ga-xao-nam-thom-ngon-cho-gia-dinh
Món gà xào nấm thơm ngon cho gia đình

Xem thêm: cách làm món gà chiên mắm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà ta: 300g;
  • Nấm rơm: 150g;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Hành tím: 1 củ;
  • Một số gia vị khác: muối, đường, dầu hào, xì dầu, nước mắm.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà bạn rửa sạch, lọc bỏ xương và thái thành từng miếng mỏng;
  • Nấm rơm ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi cắt bỏ phần gốc và chẻ đôi nấm;
  • Hành tím rửa sạch rồi năm nhỏ;
  • Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Xào thịt gà nấm rơm

  • Đặt chảo lên bếp và thêm một lượng dầu vừa phải rồi cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm;
  • Cho thịt gà đã tẩm ướp da vị vào xào đều tay đến khi thịt săn lại;
  • Thêm nấm rơm vào cùng 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước mắm xào với ngọn lửa nhỏ;
  • Rắc hành lá lên trên để tăng thêm màu sắc cho món ăn.

Bước 3: Trình bày

Cho món ăn ra đãi và trang trí cùng vài cọng rau mùi để gia tăng hương vị cho món thịt gà xào nấm rơm.

Ức gà xào nấm đùi gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ức gà 2 miếng
  • Nấm đùi gà 3 cái
  • Hành lá 1 nhánh
  • Đường 1/2 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Bơ lạt 1/2 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những các miếng vừa dài vừa ăn.

Bước 2: Cách sơ chế nấm đùi gà đúng cách

  • Tuỳ vào kích thước nấm bạn có thể cắt dọc thành 4 hoặc 6 phần, không nên cắt quá mỏng khiến nấm dễ bị nát.
  • Để làm sạch nấm bạn có thể ngâm nấm đùi gà trong nước có pha 1 ít muối trong khoảng 5 – 10 phút, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu nấm sẽ bị mất vị ngon tự nhiên.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Sơ chế và ướp ức gà

  • Ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao cắt nhỏ ức gà thành các miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều và để cho thịt gà ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 4: Xào ức gà

  • Bắc chảo lên bếp và cho 1/2 muỗng canh bơ lạt vào, đun chảy.
  • Cho ức gà đã ướp gia vị vào, xào ở lửa lớn khoảng 3 – 5 phút cho thịt gà chín và săn lại.
  • Tiếp theo, cho nấm đùi gà vào chảo và đảo thật đều ở lửa lớn cho thịt gà và nấm chín hoàn toàn.
  • Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Món ức gà xào nấm đùi gà không quá khó để thực hiện. Thịt gà mềm thấm vị, lại cay nhẹ của tương ớt rất kích thích vị giác, ăn kèm nấm đùi gà dai ngọt thơm lừng mùi bơ.

Ức gà xào nấm bào ngư ớt chuông

Uc-ga-xao-nam-bao-ngu-ot-chuong-ngon-tuyet
Ức gà xào nấm bào ngư ớt chuông ngon tuyệt

Xem thêm: cách chế biến món khô gà bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ức gà 200 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Hành tây 1 củ (nhỏ)
  • Hành tím 2 củ Cà rốt 1/2 củ
  • Ớt chuông xanh 1/2 quả
  • Ớt chuông vàng 1/2 quả
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Muỗng đường 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng 1 ít (đập dập)
  • Đường 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, vắt hết và để ráo. Đối với các tai nấm to, các bạn dùng tay xe đôi, nếu tai nấm nhỏ thì giữ nguyên.
  • Ớt chuông xanh, ớt chuông vàng rửa sạch, dùng dao tách bỏ hạt rồi các thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng. Hành tím băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế và ướp ức gà

  • Để khử mùi tanh của ức gà, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
  • Khi ức gà đã ráo, bạn dùng dao cắt gà thành hạt lựu dày khoảng 1 lóng tay.
  • Ướp ức gà với 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 lượng hành tím băm rồi trộn đều và để cho gà thấm gia vị khoảng 10 – 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Bước 3: Xào ức gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
  • Cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều ở lửa lớn cho thịt gà chín săn lại.
  • Tiếp đến, cho cà rốt, hành tây và nấm bào ngư vào, đảo đều tay ở lửa lớn đến khi các nguyên liệu chín đều.
  • Cuối cùng, cho ớt chuông và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 1 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Ức gà xào nấm bào ngư ớt chuông ngon tuyệt khi dùng nóng. Vị ngọt dịu của các loại rau củ và nấm bào ngư, quyện với thịt gà đậm đà thấm vị thật là ngon khó cưỡng.

Món gà xào nấm  vừa ngon lại bổ dưỡng, cuối tuần này nếu có thời gian bạn hãy vào bếp trổ tài làm món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé. Đảm bảo tất cả mọi người sẽ yêu thích hương vị của món ăn này. Chúc bạn thành công.

Rate this post