Học Điều dưỡng ra làm gì? Nhiệm vụ của người Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một trong ngành  rất hot, mỗi năm số lượng thí sinh ứng tuyển vào chuyên ngành Điều Dưỡng ở các trường Đại học, Cao đẳng chưa bao giờ có chiều hướng giảm. Ngành Điều dưỡng quả thực là một ngành thiêng liêng, cao cả. Có rất nhiều người thắc mắc học Điều dưỡng ra làm gì? Nhiệm vụ của người Điều dưỡng như thế nào? Hãy cùng với Azora.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Học Điều dưỡng ra làm gì?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành nghề nằm trong hệ thống Y tế nói chung. Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Người Điều dưỡng hay còn được gọi là một Điều dưỡng viên là chủ thể chính trong quá trình Điều dưỡng bệnh nhân.

Một Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Lập ra quy trình Điều dưỡng từ lúc bệnh nhân có những triệu chứng bệnh cho đến khi phục hồi.

Một người Điều dưỡng luôn phải quan sát bệnh nhân của mình. Kể cả lúc bệnh nhân đang ở trong trạng thái bình thường, và đặc biệt là lúc bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bệnh từ lâm sàng đến phức hợp. Người  Điều dưỡng phải biết các kỹ năng sơ cứu cơ bản, đồng thời phải biết phối hợp với các Bác Sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:>>>Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

học điều dưỡng ra làm gì

Ngành Điều dưỡng có rất nhiều cơ hội làm việc.

Hiện nay có rất nhiều trường hệ Cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Y có đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng. Sinh viên ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp và ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm  theo đúng với chuyên ngành đào tạo.

Cụ thể các bạn có thể công tác tại các Bệnh viện, các cơ sở Y tế từ Trung ương đến địa phương, hoặc các bạn có thể tự mở cho mình những phòng dịch vụ về tư vấn sức khỏe, thăm khám cơ bản.

Mặc dù các cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng rất nhiều, và bản thân Nhà nước cũng xác định đây là một trong những ngành đào tạo trọng điểm của đất nước. Nhưng nhân lực cung cấp cho ngành này luôn ở trong tình trạng khan hiếm. nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

Chính vì vậy những Cử nhân Điều dưỡng có trình độ xuất sắc luôn được tạo điều kiện để đi Du học, nâng cao trình độ tại các nước có nền Y học phát triển bậc nhất. Rất nhiều Điều dưỡng nếu biết nắm bắt các cơ hội của mình đã định cư, và làm việc ở nước ngoài.

2. Những nhiệm vụ của người Điều dưỡng

Suy cho cùng tất cả các công việc mà một Điều dưỡng viên tiến hành đều nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe để bệnh nhân có khả năng phục hồi cao nhất trong quá trình điều trị.

Theo quy định của Bộ Y tế, các Điều dưỡng viên bắt buộc phải thực hiện tốt những nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng

Các Điều dưỡng viên phụ trách lên kế hoạch, bố trí các hình thức tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Đối những bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu, các Điều dưỡng viên tư vấn các kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe trong quá trình người bệnh điều trị. Những thứ cần tư vấn có thể là: Chế độ dinh dưỡng khi nằm viện và sau khi ra viện, chế độ tập luyện, các loại thuốc, thực phẩm nên dùng….

 • Chăm sóc, xoa dịu tinh thần cho bệnh nhân

Đối với mỗi bệnh nhân khi nằm viện, bên cạnh những đau đớn về thể xác, họ phải chịu những sức ép tinh thần vô cùng lớn. 

Một người Điều dưỡng viên giỏi, không chỉ ân cần trong chăm sóc mà còn phải thực sự tinh tế trong công tác tư tưởng với bệnh nhân. Sự tinh tế ở đây nằm ở việc một Điều dưỡng viên phải biết lắng nghe, cảm thông, hơn cả là sự quan tâm bằng những lời động viên để các bệnh nhân phần nào cảm thấy an tâm, vững tin trong quá trình điều trị bệnh.

Điều dưỡng viên còn phải giải đáp những khó khăn, băn khoăn, thắc mắc cho bệnh nhân và cho cả người nhà của họ trong quá trình điều trị và chăm sóc.

 • Chăm sóc về dinh dưỡng cho bệnh nhân

Việc chăm sóc dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết, nó giúp cho bệnh nhân cung cấp thêm năng lượng, cải thiện quá trình hồi phục. 

Nhiệm vụ của các Điều dưỡng viên trong công tác này là đảm bảo được sự phối hợp với Bác Sĩ điều trị. Lên kế hoạch dinh dưỡng, chế độ ăn thích hợp đối với bệnh nhân.

Người bệnh được cung cấp các khẩu phần ăn bệnh lý tại riêng chuyên khoa điều trị. 

Riêng đối với những trường hợp bệnh nhân không thể ăn theo cách thông thường, phải nhờ ống thông trợ giúp, công việc này phải do Điều dưỡng viên trực tiếp tiến hành.

học điều dưỡng ra làm gì

Những Điều dưỡng viên có những nguyên tắc cần tuân thủ

 • Phục hồi các chức năng cho bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân thuộc diện phục hồi chức năng, đòi hỏi các Điều dưỡng viên phải cực kỳ kiên trì trong quá trình chăm sóc. 

Việc hỗ trợ các bệnh nhân vận động, tập luyện rất mất thời gian, đòi hỏi một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp phải thực sự kiên nhẫn và chịu được áp lực. 

Quá trình Điều dưỡng  cho các bệnh nhân ở diện phục hồi chức năng, đòi hỏi các Điều dưỡng viên phải có sự phối hợp thật kỹ  với các chuyên khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

 • Chăm sóc các bệnh nhân thuộc dòng phẫu thuật

Chăm sóc các bệnh nhân thuộc diện phẫu thuật là một quy trình Điều dưỡng rất khó của một Điều dưỡng viên. Bởi nếu không lên quy trình phù hợp, thì sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của bệnh nhân cũng có thể bị ảnh hưởng. Áp lực với các Điều dưỡng viên khi chăm sóc bệnh nhân ở dạng này là cực lớn.

Các Điều dưỡng viên cần: Hoàn thiện các thủ tục hành chính, kiểm tra kỹ càng các công tác trước và sau khi phẫu thuật xong. Đánh giá dấu hiệu sống sót của người bệnh, nếu như có các diễn biến bất thường cần báo lại ngay cho các Bác Sĩ điều trị.

Sau khi hoàn thiện tất cả các công tác trên, Điều dưỡng viên trưởng lên kế hoạch chăm sóc, Điều dưỡng đặc biệt.

 • Quản lý thuốc, theo dõi lượng dùng, thời gian dùng thuốc cho người bệnh.

Các Điều dưỡng viên hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo đúng với chỉ định các Bác Sĩ điều trị.

Đối với những dạng thuốc loại truyền, phải chuẩn bị những phương án như chống sốc thuốc, co giãn động mạch….

Khi chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân, cần tiến hành kiểm kê số lượng thuốc, thời gian sử dụng thuốc, dùng thuốc theo Y lệnh của Bác Sĩ.

Ghi chép số ngày dùng thuốc theo đơn, thể trạng của người bệnh sau khi dùng thuốc. 

 • Chăm sóc những bệnh nhân thuộc diện tử vong, hấp hối

Đối với những Điều dưỡng viên việc chăm sóc những bệnh nhân diện tử vong hoặc đang hấp hối luôn là nhiệm vụ chi phối rất mạnh đến cảm xúc của họ.

Khi người Điều dưỡng viên biết bệnh nhân mình chăm sóc đã qua đời hoặc đang hấp hối mà không thể làm gì được, cảm xúc đau buồn là điều không thể tránh khỏi.

Nhiệm vụ của người Điều dưỡng viên lúc này là: Động viên, an ủi người bệnh, khi bệnh nhân tử vong thì các Điều dưỡng tiến hành làm các thủ tục, liên hệ với người nhà bệnh nhân, bàn giao tử thi với người nhà hoặc cho nhân viên nhà tang lễ.

 • Thực hiện các kỹ thuật Điều dưỡng

Các Điều dưỡng viên thực hành các kế hoạch Điều dưỡng theo đúng quy định của Bộ Y tế.  Tuân thủ các chuyên môn đặt ra như: kỹ thuật khử trùng, kỹ thuật vô khuẩn.

Các Điều dưỡng viên cần đảm bảo được tính an toàn trong các công tác theo dõi, chăm sóc người bệnh.

 • Ghi chép bệnh án

Bệnh án là bản hồ sơ chi tiết quá trình diễn tiến trong quá trình điều trị của các bệnh nhân. 

Đòi hỏi các Điều dưỡng viên phải ghi một cách chuẩn chỉnh hồ sơ bệnh án, trên cơ sở quan sát, có sự đánh giá khách quan. Trao đổi với người nhà bệnh nhân hoặc với chính bệnh nhân để nắm được thông tin chuẩn nhất.

Những thông tin này sẽ là cơ sở để các Bác sĩ chuyên khoa đưa ra những quyết định về phương pháp điều trị.

3. Học Điều dưỡng ở đâu tốt nhất?

 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch- ngành Cao đẳng Điều dưỡng

Chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được nhiều sinh viên theo học. Hệ thống đào tạo vô cùng uy tín và chất lượng. Sinh viên theo học được đào tạo mọi kỹ năng cần có của ngành Điều dưỡng như:

 • Khả năng hỗ trợ phối hợp với các y, bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Khả năng thực hiện thành thạo tất cả  các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp khi có sự phân công của của điều dưỡng phụ trách.
 • Nắm được sử dụng thuốc hợp lý, an toàn
 • Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng, công tác quản lý ngành.
 • Có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy  khoa học
 • Khả năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu trong các trường hợp khẩn cấp
 • Khả năng thực hiện y lệnh và có thể đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý
 • Phối hợp và tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, phát hiện tình trạng bệnh, phòng ngừa, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung.

học điều dưỡng ra làm gì

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Lý do có rất nhiều thí sinh đam mê nghề Điều dưỡng  muốn theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch bởi:

 • Đội ngũ Giảng viên có hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo về ngành Y Dược
 • Mô hình giáo dục tiên phong đưa Bệnh viện đến với giảng đường
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thực tế, giỏi chuyên môn
 • Chương trình đào tạo tiên tiến chú trọng thực hành và kỹ năng
 • Môi trường học tập & nghiên cứu khoa học hiện đại
 • Đa dạng hình thức học bổng giúp sinh viên an tâm học tập
 • Cơ hội du học chuyển tiếp tại 40 Trường Y Dược Quốc tế
 • Đảm bảo 98% sinh viên ra trường có việc làm tốt.
 • Học phí chỉ 800.000 ngàn VNĐ/tháng, phù hợp với điều kiện chi trả của sinh viên.

Như vậy có thể khẳng định rằng học ngành Điều dưỡng,  dù là ở hệ Cao đẳng hay Đại học đều có rất nhiều cơ hội làm việc theo đúng chuyên ngành./

5/5 - (1 bình chọn)