Nghề Điều dưỡng là gì?

Nghề Điều dưỡng là một nghề cao quý vì nó cống hiến cho xã hội, cụ thể là liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Một người Điều dưỡng viên giỏi phải vừa vững về chuyên môn lẫn phải có trách nhiệm Y đức sáng ngời. Theo Bộ Y tế, nhân lực cho ngành này đang thực sự khan hiếm, nhất là những Điều dưỡng có chuyên môn cao. Nghề Điều dưỡng là gì? nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong xã hội. Những vấn đề đó sẽ được Azora giải đáp cho các bạn trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

1. Nghề Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng viên là gì?

1.1 Nghề Điều dưỡng là gì?

Nghề Điều dưỡng là một nghề nằm trong hệ thống nghề nghiệp của Bộ Y tế. Nhiệm vụ chính của nghề Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe cho con người.

Để làm nghề Điều dưỡng, các cá nhân buộc phải trải qua một chương trình đào tạo hệ Cao đẳng hoặc Đại học có chuyên ngành chuyên về đào tạo Điều dưỡng.

Sinh viên sau  khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng , và khi thực hiện công việc trong các Bệnh viện hay các Cơ sở Y tế  sẽ chính thức trở thành một Điều dưỡng viên.

1.2 Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên được hiểu là người phụ trách công tác Điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân và cộng đồng. Công tác của Điều dưỡng viên về cơ bản bao gồm kiểm tra tình hình của người bệnh, phối hợp với các Bác Sĩ  để lên quy trình chăm sóc cho người bệnh, cộng đồng.

Một Điều dưỡng viên thường được đào tạo trong các trường Cao đẳng hoặc Đại học có chuyên ngành Điều dưỡng.

1.3 Điều dưỡng viên có chức năng gì?

Nhìn chung, một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp phải  đáp ứng được 4 chức năng cơ bản sau: Làm người chăm sóc, làm người truyền đạt thông tin, làm người tư vấn, làm người biện hộ cho người bệnh.

>>>> Xem thêm: Thông tin xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

nghề điều dưỡng là gì

Nghề Điều dưỡng rất cao cả

 • Làm người chăm sóc

Mục đích quan trọng nhất mà một người Điều dưỡng viên luôn hướng đến là chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, đưa ra những quy trình Điều dưỡng chuẩn để giúp cho người bệnh tăng sức đề kháng, sớm phục hồi thể trạng.

Công việc chăm sóc của Điều dưỡng vô cùng vất vả. Bởi các Điều dưỡng viên chuyên nghiệp hằng ngày phải chăm sóc nhiều trường hợp bệnh nhân có các loại bệnh, có tính cách khác nhau.  Vì vậy đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải vô cùng tinh tế, nhẹ nhàng và ân cần trong kỹ năng giao tiếp với các bệnh nhân.

Đóng vai trò là người chăm sóc không đơn thuần là chỉ về mặt chuyên môn. Mà còn đòi hỏi người Điều dưỡng như một người thấu hiểu, đồng cảm với sự đau đớn, chán nản mà người bệnh đang trải qua.

Không  chỉ chăm sóc người bệnh, các Điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ lên những phương án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Cụ thể như tư vấn dinh dưỡng, chế độ tập luyện….

 • Làm người truyền tải thông tin

Một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp biết quan sát, nắm bắt rõ thông tin về người bệnh, sau đó ghi chép các dữ liệu và thông báo tình hình cho các Bác Sĩ điều trị. Người Điều dưỡng phải đóng vai trò như một “trợ thủ đắc lực” cho Bác Sĩ.

Truyền tải thông tin điều trị cho người bệnh, những toa thuốc và cách dùng mà Bác Sĩ đã kê, những kỹ thuật điều trị, hỗ trợ người bệnh làm các mẫu xét nghiệm nếu cần thiết….

 • Làm người tư vấn trực tiếp

Hay nói khác đi, quá trình tư vấn cho người bệnh là một quá trình đả thông về mặt tư tưởng, giúp người bệnh yên tâm hơn trong việc điều trị.

Tư vấn với người nhà của bệnh nhân nhằm giúp họ có niềm tin vào Bác Sĩ, niềm tin vào quá trình điều trị sẽ đem lại kết quả tốt.

 • Làm người biện hộ cho bệnh nhân

Người biện hộ ở đây có nghĩa những Điều dưỡng viên phải khơi gợi được những cảm xúc, hành động tích cực của người bệnh. Đảm bảo những nhu cầu hợp lý của bệnh nhân sẽ được đáp ứng kịp thời.

1.4 Điều dưỡng viên làm những công việc gì?

Công việc của một Điều dưỡng viên hằng ngày rất bận, họ phải đáp ứng được các tiêu chí đặt ra khi lên kế hoạch Điều dưỡng cho bệnh nhân. Mỗi ngày các Điều dưỡng viên tiếp tục với nhiều bệnh nhân khác nhau, cho nên công việc luôn có sự biến đổi.

nghề điều dưỡng là gì

Các Điều dưỡng viên làm rất nhiều những công việc

Nhưng về cơ bản, những công việc mà một Điều dưỡng viên phải tiến hành hằng ngày là:

 • Tiếp đón các bệnh nhân, làm các thủ tục tiếp nhận bệnh nhân.
 • Quan sát, ghi chép, đánh giá tình hình của người bệnh. Đặc biệt là những triệu chứng bất thường của bệnh nhân.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, các Điều dưỡng viên phải biết những kỹ thuật sơ- cấp cứu cơ bản.
 • Tạo được niềm tin cho bệnh nhân bằng cách động viên, an ủi. Các Điều dưỡng viên thực hiện đúng với trách nhiệm của một Lương Y.
 • Phổ biến các quy chế của Bệnh viện, quy định của Khoa, phòng bệnh cho người bệnh và người nhà của họ nắm được.
 • Thăm khám người bệnh một cách liên tục, thông báo tình hình với các Bác Sĩ điều trị, lên kế hoạch Điều dưỡng thích hợp, thực hiện các chỉ thị theo Y lệnh của Bác Sĩ.
 • Quản lý được các vật tư Y tế trong khoa, các loại thuốc  trực hằng ngày, số lượng thuốc và loại thuốc đã đưa đến tay của từng bệnh nhân.
 • Tham gia trực ca nếu như có sự phân công.
 • Tiến hành bàn giao ca đối với các Điều dưỡng trực ca tiếp theo. Ghi rõ ràng các Y lệnh cần thực hiện để các Điều dưỡng trực có thể biết công việc bàn giao, thực hiện chăm sóc với từng bệnh nhân.
 • Ghi hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân.
 • Cập nhật các dữ liệu như số bệnh nhân mới vào điều trị hay đã ra việc, chuyển viện hoặc tử vong.
 • Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học chăm sóc người bệnh và cộng đồng.

2. Vì sao phải chọn ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập dưới sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.  Chuyền ngành Cao đẳng Điều dưỡng của nhà trường với sứ mệnh cao cả, đào tạo nên nguồn nhân lực Điều dưỡng trình độ Cao đẳng chất lượng cao, phục vụ cho ngành Y tế nước nhà.

Sinh viên theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng của nhà trường được giảng dạy bởi những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm, kiến thức chuyên môn cao trong việc giảng dạy các môn Y khoa. Sinh viên được trang bị những kiến thức Điều dưỡng từ cơ bản đến chuyên ngành. Cụ thể:

 • Điều dưỡng đa khoa: Ngành điều dưỡng đa khoa bao gồm 12 chuyên khoa khác nhau gồm: Điều dưỡng tâm thần, Điều dưỡng ngoại thần kinh, hồi sức cấp cứu, tim mạch và hô hấp, tai mũi họng, da liễu, nội tiết, nhi khoa, nội khoa, nhãn khoa, phẫu thuật tạo hình, răng hàm mặt (nha khoa)….
 • Điều dưỡng hộ sinh: Tìm hiểu kiến thức chuyên ngành về hộ sinh, công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ, bao gồm việc tư vấn trước sinh cho thai phụ, từ lúc sản phụ bắt đầu nhập viện thực hiện quá trình sinh nở cho đến lúc họ có thể hồi phục sức khỏe sau sinh và xuất viện.
 • Chăm sóc người già: đào tạo các kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe của những người cao tuổi. Hiện nay, nhu cầu nhân lực ở chuyên ngành này rất lớn đặc biệt là ở các nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Canada.

nghề điều dưỡng là gì

Đào tạo chất lượng cao

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Có cơ hội làm việc tại các Bệnh viện, các cơ sở Y tế lớn,

Đặc biệt sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng được tạo cơ hội đi du học để nâng cao trình độ. Có cơ hội làm việc tại các nước có nền Y tế phát triển.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong mùa tuyển sinh 2019 xét tuyển thí sinh dựa trên cơ chế mở, nhà trường không xét tuyển theo điểm chuẩn, các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc có giấy xác nhận tốt nghiệp THPT tạm thời là được nhà trường xét tuyển thẳng.

Với những thông tin có tính tham khảo trên, hy vọng quý độc giả đã có thể phần nào hình dung về công việc của ngành Điều dưỡng, cụ thể là của một Điều dưỡng viên. Azora.vn cũng đã  giới thiệu cho quý vị về 1 ngôi trường đào tạo ngành Điều dưỡng vô cùng chất lượng. Nếu muốn trở thành 1 Điều dưỡng viên hãy chọn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm nơi chắp cánh ước mơ cho mình./

Rate this post