Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa là ngành nghề khá hot, được đông đảo các bạn trẻ theo học. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về ngành Điều dưỡng đa khoa, kính mời quý độc giả cùng đọc để tìm hiểu. 

Tóm tắt nội dung

Điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một ngành nghề khá đặc thù với trách nhiệm cao cả. Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Công việc chính của các Điều dưỡng viên đó là hỗ trợ đắc lực cho các Bác sĩ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người. Nhìn chung, Điều dưỡng đa khoa là nghề khá quan trọng nằm trong lĩnh vực y tế. Vai trò chính của Điều dưỡng đa khoa đó chính là chăm sóc, bảo vệ, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các chứng bệnh thông thường, giúp cả cộng đồng được khỏe mạnh. 

Điều dưỡng viên đa khoa có nhiệm vụ cụ thể như thế nào?

Các Điều dưỡng viên đa khoa có những nhiệm vụ chuyên biệt và vô cùng quan trọng như: Giúp đỡ, hỗ trợ đắc lực để các bệnh nhân hồi phục nhanh hơn; giúp đỡ, hướng dẫn các bệnh nhân biết cách tự chăm sóc sức khỏe; động viên để các bệnh nhân cố gắng phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống nhiều hơn. 

Các Điều dưỡng viên đa khoa cần phổ biến các kiến thức liên quan tới công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho các bệnh nhân lẫn người nhà của họ. Chưa dừng lại ở đó, các Điều dưỡng viên đa khoa còn có nhiệm vụ quan trọng khác cập nhật sổ đăng ký các bệnh nhân nhập viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện hay thậm chí là tử vong.

Chưa dừng lại ở đó, các Điều dưỡng viên cần biết cách để bảo quản bệnh án, tài liệu và ấn chỉ trong khoa. Biết cách quản lý dùng thuốc thường ngày cho các bệnh nhân trong khoa; viết phiếu lĩnh thuốc để các trưởng khoa phê duyệt; tổng hợp thuốc dùng hàng ngày, qua đó bàn giao cho các y sĩ để họ giao cho từng bệnh nhân theo y lệnh. 

Hàng ngày, các Điều dưỡng viên đa khoa phải thường xuyên kiểm tra việc sử dụng thuốc trực, nếu sử dụng không hết thì phải thu hồi và trả lại cho khoa Dược. Tổng hợp tất cả những lượng thuốc mà các bệnh nhân đã sử dụng khi chuẩn bị xuất viện. Thực hiện việc bảo quản, đảm bảo các dụng cụ y tế, văn phòng một cách sạch sẽ và thoáng mát nhất. Lập sổ theo dõi bệnh nhân theo những kế hoạch cụ thể của trưởng khoa. 

Ngành Điều dưỡng thi khối nào? 

Vai trò cụ thể của các Điều dưỡng viên đa khoa trong công tác khám chữa bệnh

Dẫu không chuyên về điều trị, chữa bệnh như các Bác sĩ nhưng Điều dưỡng viên được đánh giá là “cánh tay phải đắc lực” để hỗ trợ tối đa các bác sĩ. Các Điều dưỡng viên phải phụ trách việc đón tiếp, hướng dẫn để các bệnh nhân cùng người nhà của họ có thể thực hiện nội quy của cơ sở khám chữa bệnh. 

Phối hợp với đội ngũ Y Bác sĩ để chữa bệnh cho các bệnh nhân, từ đó đề xuất những phương án điều trị tốt nhất để các bệnh nhân máu chóng khỏe lại. Người Điều dưỡng viên cần dõi theo tình hình tiến triển của các bệnh nhân để có thể chăm sóc sức khỏe cho họ một cách tốt nhất; kết hợp với nhóm chuyên khoa để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Tư vấn, hướng dẫn các bệnh nhân tự điều trị bệnh ngay tại nhà, lưu ý những vấn đề đáng chú ý sau khi ra viện. Tham gia chăm sóc thường trực người bệnh bất cứ khi nào các bệnh nhân cần. 

Cơ hội việc làm của các sinh viên ngành Điều dưỡng đa khoa 

Ở thời điểm mà nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao thì ngành Điều dưỡng nói riêng cũng như các lĩnh vực Y Dược nói chung càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Bên cạnh các bệnh viện của nhà trước thì các cơ sở y tế, các phòng khám tư nhân ngày càng xuất hiện nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Ngoài ra, ở một số quốc gia có tỷ lệ dân số già cao như Nhật Bản, họ cần tuyển dụng số lượng Điều dưỡng viên lớn từ nước ngoài. Chính vì vậy, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng luôn được đánh giá là khá thiếu, cơ hội của các sinh viên theo học ngành này chính vì thế mà trở nên lý tưởng hơn rất nhiều. 

Nên học ngành Điều dưỡng đa khoa ở đâu?

Để có thể học ngành Điều dưỡng một cách tốt nhất, các bạn nên đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ở thời điểm hiện tại, cả nước sở hữu khá nhiều ngôi trường Đào tạo ngành Điều dưỡng ở các cấp bậc như Đại học, Cao đẳng hay Trung Cấp. Và trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là bến đỗ lý tưởng để các thí sinh có thể gửi gắm niềm tin, theo học một cách tốt nhất. Đôi khi người ta cũng không quá chú trọng vào bằng cấp mà điều quan trọng đó chính là việc phải sở hữu tay nghề cao.

Phương châm đào tạo hàng đầu của nhà trường là học đi đôi với hành, lý thuyết phải gắn liền với thực hành. Bên cạnh các kiến thức về lý thuyết thì nhà trường tập trung tối đa về việc đào tạo thực hành. Nhà trường rất chú trọng đào tạo thực hành để nâng cao tối đa tay nghề cho các em sinh viên. Chưa dừng lại ở đó, nhà trường thường xuyên triển khai cho sinh viên những chương trình học, thực tập thực tế ngay khi còn là năm nhất để các sinh dần nâng cao tay nghề, tăng khả năng cọ xát khi chỉ là sinh viên năm nhất. Các em sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu quy trình khám chữa bệnh một cách tốt nhất. Trong quá trình giảng dạy, sinh viên cũng sẽ được dự giảng những tiết học của các giảng viên là các Điều dưỡng đa khoa, Dược sĩ, Bác sĩ, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư và các Phó giáo sư có uy tín trong nước như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y,…

Nhà trường chú trọng giảng dạy, xây dựng mô hình kết hợp song hành giữa bệnh viện, cơ sở y tế và các trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các sinh viên có thể thực tập, thực hành một cách tốt nhất. Sau khi ra trường, các em sẽ được tìm kiếm khá nhiều cơ hội việc làm. Các em cũng có thể theo học cao đẳng y tế Hà Nội nếu yêu thích ngôi trường này. 

Rate this post