Tổng hợp các món ngon từ vịt dễ làm tại nhà
Thịt vịt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Do đó, các món ngon từ thịt vịt được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Dưới đây là một số công thức nấu các món ngon từ vịt mà bạn có thể tham khảo.
Tóm tắt nội dung
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Loại thịt này có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g protein và cao hơn nhiều so với thịt lợn, bò, dê, cá và trứng. Trong thịt vịt còn chứa hàm lượng lớn các chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), Acide Nicotic… có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, thịt vịt có tính hàn nên thường được dùng để giải nhiệt, giải độc. Vào những ngày thời tiết mùa hè nóng nực, thịt vịt luôn là thực phẩm được ưa chuộng. Các món chế biến từ vịt còn có khả năng phòng chống, hỗ trợ chữa những bệnh như:
– Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
– Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, phù nề tiểu ít.
– Tăng huyết áp, bị mất ngủ hay quên.
– Hen suyễn, thiếu máu.
Thịt vịt có nhiều giá trị dinh dưỡng
➤ Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược tại TP.HCM năm 2020
2. Tổng hợp các món ngon từ vịt dễ làm
Có nhiều cách chế biến từ thịt vịt như luộc, hấp, nướng, quay hay nấu canh… Bạn có thể áp dụng công thức nấu các món ngon từ vịt dễ làm tại nhà dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
– Vịt: 1kg
– Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua thì bạn có thể nấu từ 10-12 quả.
– Rau rút, khoai sọ.
– Gừng, tỏi, hành khô, riềng, sả, chanh…
– Gia vị, muối, đường…
Món vịt om sấu
Cách làm:
– Sơ chế các nguyên liệu: Rau rút nhặt sạch bấc; bóc vỏ hành tỏi; gừng riềng, sả rửa sạch và đập dập. Với khoai sọ, bạn gọt vỏ và ngâm nước để khoai ra hết nhớt.
– Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, rồi rửa lại với một nửa quả chanh để vịt hết hẳn mùi hôi. Sau đó, bạn hãy chặt các miếng thịt vừa ăn.
– Tiếp theo, bạn ướp thịt vịt với hành, tỏi, sả, riềng cùng 1 thìa muối và 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.
– Khi đã đã ướp thịt đủ thời gian, bạn hãy xào qua trên bếp, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Sau đó, bạn cho thêm sấu vào om cho đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.
– Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Vịt nấu chao
Nguyên liệu:
– Khoảng 1/4 con vịt. Bạn nên chọn loại vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da bụng và da cổ dày, mọc đủ lông.
– 0,3kg khoai môn.
– 1 hũ chao vừa. Bạn có thể dùng chao đỏ hoặc chao trắng.
– 0,5 kg bún tươi.
– Rau muống.
– Chanh, ớt, tỏi, gừng..
– Nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính…
Món vịt nấu chao
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn hãy làm sạch vịt bằng cách chà gừng cùng 1 ít rượu trắng lên mình vịt để khử mùi hôi. Sau đó, bạn hãy bỏ hết các lớp mỡ dính xung quanh thịt vịt rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
– Cho vịt ra 1 chiếc bát to rồi cho thêm tỏi băm, 4 miếng chao, 1 ít nước chao và các loại gia vị vào, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.
– Cho một chút dầu ăn vào nồi rồi cho tỏi băm vào phi vàng. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào nồi và xào cho đến khi thịt săn lại.
– Tiếp theo, cho thêm nước sạch vào nồi hoặc bạn cũng có thể cho nước dừa xiêm thay nước nếu thích. Để gia vị ngấm nhanh và miếng thịt săn hơn, ban đầu bạn nên cho nước vào xâm xấp với thịt vịt. Sau đó, bạn đun đến khi nóng già, bạn cho thêm nước, mực nước cách vịt khoảng 1 đốt tay.
– Sau khi sôi, bạn tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt vịt thật mềm, rồi cho thêm nước và đun nhỏ lửa 15 phút.
– Thái khoai môn đã gọt vỏ và rửa sạch thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi cho khoai vào nồi thịt vịt.
– Làm nước chấm ăn kèm: Cho một chút đường và nước cốt chanh vào bát chao. Sau đó đánh tan đều rồi cho tỏi và ớt băm vào.
– Sau khi vịt đã chín, bạn cho toàn bộ nồi vịt sang bên nồi lẩu. Bạn có thể ăn vịt nấu chao như ăn lẩu, nhúng rau muống vào nồi và ăn kèm bún.
Cháo vịt
Nguyên liệu:
– 100g thịt vịt.
– 150g gạo.
– 2 củ hành tím.
– 4 cọng hành lá.
– Rau răm.
– 5 muỗng cà phê dầu ăn.
– 1 muỗng cà phê hạt nêm.
– 2 muỗng cà phê nước mắm.
– 1 muỗng cà phê muối.
– 1 muỗng cà phê ớt bột.
– 1 muỗng cà phê tiêu bột.
Món cháo vịt
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn hãy sơ chế vịt cho sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
– Sau đó, bạn ướp thịt với các gia vị trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.
– Hầm gạo cho nở đến độ rền vừa ăn.
– Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành nén băm nhỏ vào phi sơ rồi cho thịt vịt ướp sẵn vào xào cho thịt vịt thấm gia vị rồi cho vào cháo đã hầm sẵn, đợi khoảng 5 – 7 phút cho thịt vừa chín rồi cho ra tô.
– Cho hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu bột vào và thưởng thức.
Trên đây là một số gợi ý giúp bạn nấu các món ngon từ vịt, ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm.
Tổng hợp