Một số cách chế biến món ngon từ mực trứng
Mực trứng là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số cách chế biến món ngon từ mực trứng mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của gia đình.
Tóm tắt nội dung
1. Mực trứng là gì?
Mực trứng hay còn được gọi là mực sữa, mực cơm, loại mực này có thân màu đỏ cánh gián, mỗi con chỉ dài khoảng 5 – 12cm, bên trong chứa toàn trứng. Mực trứng thường có nhiều từ Tết cho đến tháng 2 – 5 âm lịch.
Mực trứng là một trong những loại hải sản thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Các món ngon với mực trứng có thể kể đến như mực hấp, mực chiên giòn, mực rim nước mắm…
Mực trứng là một loại hải sản được nhiều người yêu thích
➤ Xem thêm: Gợi ý những món ngon với măng tây bổ dưỡng
2. Cách sơ chế mực trứng đúng cách
Sơ chế mực trứng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng để chế biến các món ăn ngon như mực hấp, trứng mực xào nấm, trứng mực chiên… Một số lưu ý khi sơ chế mực như sau:
– Khi mua mực trứng về bạn hãy thả mực trứng vào chậu nước. Sau đó, rửa từng con với nước sạch, nắm râu mực kéo ra thật nhẹ. Lưu ý, mực trứng mềm và mỏng, bạn không nên rửa quá mạnh tay.
– Khi kéo râu của mực bạn phải chú ý nhẹ nhàng bởi sẽ làm tuyến tiêu hóa và mật cũng đi theo. Nếu không cẩn thận làm vỡ túi mật, bạn hãy rửa mực với nước sạch nhiều lần. Sau đó bỏ xương sống, bạn chỉ cần kéo phần xương màu trắng ra khỏi mực.
– Dùng dao nhẹ nhàng cắt mực thành các khoanh hay các miếng dựa theo món ăn định làm. Bạn hãy thực hiện cắt nhẹ phần bụng của mực.
– Tiếp theo, bạn giữ chặt phần thịt sau đó hãy kéo phần da ra khỏi phần thịt của mực. Chú ý làm thật nhẹ nhàng để tạo sự thẩm mỹ cho món ăn.
3. Một số cách chế biến món ngon từ mực trứng
Mực trứng hấp gừng
Nguyên liệu:
- 500g mực trứng
- 100g gừng
- 20g hành lá
- 2 trái ớt sừng
- 60ml rượu trắng
- 1 quả chanh
- Vài tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
Mực hấp gừng là một món ngon từ mực trứng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực trứng: Bạn cẩn thận rút túi mực ra khỏi thân để chúng không bị vỡ ra. Nếu túi mực bị vỡ thì hãy rửa ngay với nước. Rửa ngay với nước nếu lỡ túi mực bị vỡ trong quá trình sơ chế.
– Sau đó, bạn dùng nước pha với rượu trắng rửa mực để khử mùi tanh rồi để ráo. Trên thân mực bạn có thể khía nhẹ vài đường để mực thấm gia vị và nhanh chín hơn.
– Tiếp theo, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại: Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc 5cm. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái chỉ. Ớt bỏ cuống và thái lát.
Bước 2: Ướp mực trứng
Để món ăn đậm vị, trước khi hấp bạn nên ướp mực với hạt nêm, bột ngọt và nước mắm trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Hấp mực
– Sau khi ướp mực, bạn hãy cho thêm gừng, ớt và hành lá đã sơ chế vào tô mực rồi trộn đều.
– Bạn đặt nồi lên bếp cho mực vào hấp trong khoảng 10 phút. Lưu ý, không nên hấp quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn và ngọt trong mực.
Bước 4: Pha nước chấm
Đầu tiên, bạn giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối. Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành phần nước chấm.
Mực trứng chiên giòn
Nguyên liệu:
- 0,5kg mực trứng.
- Tỏi, ớt, gừng, bột năng.
- Xà lách, dưa chuột, rau thơm ăn kèm.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Mực chiên giòn – một món ngon từ mực trứng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp mực
– Đầu tiên, bạn lấy bỏ túi mực rồi rửa sạch với nước muối loãng có pha chút gừng để làm bớt tanh. Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ.
– Tiếp theo, bạn ướp mực cùng gừng, tỏi băm nhỏ, thêm chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.
Bước 2: Chiên mực
– Đổ bột năng vào mực, xóc cho bột bao quanh đều các con mực.
– Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun sôi dầu, thả mực vào chiên đến khi vàng đều, dậy mùi thơm, vớt mực ra.
Bước 3: Xốt thơm cay
Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, thêm mấy lát ớt, đường và một chút nước vào đun sôi. Cho mực đã chiên vào và đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho ngấm đều là xong.
Mực trứng rim nước mắm
Nguyên liệu:
- 350g mực trứng.
- Hành, tỏi, ớt, tiêu, gừng tươi.
- Rau xà lách, rau ngò…
- Hạt nêm, nước mắm ngon.
Mực rim nước mắm – món ngon từ mực trứng
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn làm sạch mực trứng và bỏ túi mực. Sau đó, dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng rửa mực để khử bớt mùi tanh. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi chỉ.
– Tiếp theo, bạn cho một chút nước mắm, hạt nêm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào ướp với mực trong khoảng 20 phút.
– Bạn cho 1.5 muỗng mắm nước, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng canh nước sôi cùng với gừng đã thái sợi chỉ vào tô khuấy đều lên để làm nước mắm rim.
– Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho mực sữa đã ướp vào chiên sơ rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.
– Sau khi chiên mực xong bạn cho vào nồi rồi đổ nước mắm rim cùng 1 muôi canh dầu ăn vào rim nhỏ lửa đến khi mực có màu vàng đều là được.
Trên đây là gợi ý những cách chế biến món ngon từ mực trứng, hy vọng sẽ giúp thực đơn gia đình bạn phong phú hơn.
Tổng hợp