Gà 3 hàng vảy có đặc điểm gì? Chọn giống gà chọi tốt

Gà 3 hàng vảy có đặc điểm gì, tốt hay xấu mà được nhiều gia đình tìm kiếm. Trong chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn có sự tìm hiểu và biết cách lựa chọn giống gà tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Gà ba hàng vảy là gì?

Gà 3 hàng vảy được hiểu đơn giản là cùng nằm trên cán và song song với nhau. Giống gà này khá hiếm và lâu lâu mới có một con, được nhiều sư kê đánh giá cao, có lối đa khôn khéo, nhất là có tài dùng cựa tùy cơ ứng biến.

Phân biệt gà 3 hàng vảy qua chân
Phân biệt gà 3 hàng vảy qua chân

Gà 3 hàng vảy khi gặp đối thủ cao hơn thì khó phân thắng bại bởi nó biết tận dụng sơ hở của đối thủ giành được thắng bại. Nếu thắng được gà 3 hàng vảy thì đối thủ cũng bị thương và te tua nhiều.

Đặc điểm gà ba hàng vảy

Đặc điểm của gà 3 hàng vảy là có 3 hàng vảy trên chân, chúng song song với nhau. Các vảy trên có kích thước đều và bằng nhau, rất dễ nhận ra khi nhìn ở đằng trước.

Giống gà chọi ba hàng vảy được chia thành nhiều loại khác nhau với những đặc điểm khác biệt.

Các loại gà chọi chân 3 hàng vảy

Gà chân ba hàng vảy được chia thành 3 loại khác, được phân loại dựa trên cấu tạo của điểm gốc vảy, như sau.

Loại 1: Gà có vảy thới chạy lên tới cựa

Gà chọi chân ba hàng vảy thường có hàng thới chạy dài lên đến thới. Mỗi vảy lớn kết thúc ở hàng thành, còn nếu vảy thới mà hảy lên đến gối thì sẽ được gọi là thới hoa đăng.

Với gà 3 hàng vảy gồm hàng thới nhỏ hơn vảy ở hàng quách và hàng thành thì những con gà này được xếp vào loại linh kê khó tìm.

>>> Các bước chế biến món gà hấp mắm nhĩ và kinh nghiệm chế biến

Loại 2: Gà có hàng vảy tại ngón nội chạy lên đến gối

Gà có hàng vảy nằm trên ngón nội và chạy lên gối được gọi là Nội hoa đăng, cùng với hàng vảy ở hàng quách và hàng thành tạo ra 3 hàng vảy có kích thước gần tương đương. Gà gọi 3 hàng vảy có đặc điểm thì được nhiều người tìm kiếm.

Loại 3: Gà ba hàng vảy lỡ

Ngoài gà ba hàng vảy ở trên được xếp vào hàng linh kê được nhiều người lựa chọn, loại gà được đánh giá tốt là giống gà ba hàng vảy lỡ. Trong đó có hàng vảy đóng từ gối xuống, được đánh giá là chiến kê tinh nhuệ.

Trên đây là 3 loại gà 3 hàng vảy được sư kê rất yêu quý thì chúng có ưu điểm tinh thần chiến rất tốt với sức bền bỉ khi chiến đấu. Khi ra sới gà, chúng đều rất nhanh nhẹn, khôn lanh trong việc ra đòn đá. Và né tránh đòn, lợi dụng cơ hội phản công đều rất tốt.

Gà ba hàng vảy tốt hay xấu?

Để có nhận định gà 3 hàng vảy tốt hay xấu thì bạn cần phải xét đến khả năng chiến đấu, đá gà của giống gà này.

Về sức khỏe

Gà chọi 3 hàng vảy thường có sức bền rất tốt, có khả năng đá gà cựa sắt rất tốt. Giống này khá ít bệnh, có sức đề kháng tốt so với giống gà chọi khác. Nếu được nuôi và tập luyện thì giống gà này có sức khỏe khá tốt.

Về khả năng đá gà

Gà 3 hàng vảy chân chì
Gà 3 hàng vảy chân chì

Gà 3 hàng vảy được đánh giá là các chiến kê đá gà tinh nhuệ, chúng rất linh hoạt, khả năng ra đòn nhanh và chính xác. Đó là những điều được đánh giá cao của giống gà chọi này. Và có ưu điểm khác là rất thông minh, lợi dụng cơ hội của đối thủ để phản công. Do vậy, chỉ cần đối thủ sơ hở là gà 3 hàng vảy sẽ ra đòn cực mạnh, khiến gà đối thủ không mất mạng thì cũng thương tật.

Trường hợp đặc biệt

Giống gà ba hàng vảy đặc biệt hơn cả là có vảy dặm ngoài nằm ở ngón chúa, đều ở 2 chân. Loại gà này được nhiều người săn lùng bởi chúng có khả năng đá đâu thắng đó, được ví là một tướng tốt khi bọn chọn gà chọi chiến. Và có giống gà vảy dặm ngoại nằm ở ngón ngoại thì lại khác, đây được gọi là tướng xấu, không nên chơi.

Gà gọi 3 hàng vảy có nhiều đặc điểm được giới sư kê săn lùng, và nếu như vảy dặm ở ngón chúa thì càng quý hiếm hơn nhiều.

>>> Giải đáp: Gà ăn gì để đẻ nhiều trứng nhất? Kiêng kỵ những gì?

Đánh giá chung về gà 3 hàng vảy

Như vậy có thể thấy, gà 3 hàng vảy là một loại gà chọi cực tốt. Chúng có sức bền cao, đá gà tốt và có tướng đẹp. Do vậy cũng không khó hiểu khi ngày càng có nhiều người săn lùng giống gà này.

Dù vậy, gà chân có 3 hàng vảy thì các sư kê khi lựa chọn cũng dựa vào một số đặc điểm khác, nhất là đòn lối của gà chọi trước khi quyết định chọn mua. ừ đó sẽ chọn được giống gà chọi tốt và giảm được chi phí, công sức tập luyện sau này.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về gà 3 hàng vảy và có sự lựa chính xác. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức liên quan khác nhé, chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)