Hướng dẫn bạn cách làm chân gà kho cay và sả ớt tốn cơm
Nhắc đến chân gà hầy như chúng ta thường nghĩ đến chân gà ngâm. Thế nhưng, thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ món chân gà kho. Cùng tìm hiểu cách làm chân gà kho cay và sả ớt tốn cơm ngay dưới đây nhé!
Tóm tắt nội dung
Cách làm chân gà kho
Chân gà kho cay
Xem ngay: chân gà ngâm giấm để biết cách làm siêu ngon
Nguyên liệu làm Chân gà kho cay
Cho 3 người
Chân gà 1 kg
Gừng 10 gr
Hành lá 20 gr
Rượu trắng 100 ml
Tỏi 15 gr
Ớt 2 quả
Dầu ăn 25 ml
Đường phèn 100 gr
Xì dầu 20 ml
Nước 1.3 lít
Nguyên liệu thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa sạch với muối, đem cắt bỏ phần móng nhọn, sau đó cắt làm đôi.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho gà vào nồi hoặc chảo lớn, sau đó cho vào 1 lít nước, 100ml rượu trắng vào và luộc sôi trong khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa sạch.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá và gừng đem cắt lát nhỏ. Tỏi và ớt đem băm nhỏ.
Bước 4: Xào chân gà với nước màu
Cho 10ml dầu ăn vào chảo cùng 100gr đường phèn, đun chảy và nấu đường đến khi ra nước màu caramel (màu cánh gián).
Cho chân gà đã luộc vào chảo nước màu và đảo đều cho gà thấm nước màu, sau đó vớt ra.
Bước 5: Kho chân gà
Bắc nồi đất lên bếp, cho vào nồi 15ml dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi, ớt, gừng vào phi thơm. Sau đó cho gà vào cùng 300ml nước, 20ml xì dầu, rim trong 30 phút, rắc hành lá lên là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Từng chiếc chân gà thấm đậm vị sốt cay, thơm lừng, chỉ cần cắn một miếng là không thể nào cưỡng lại, ăn kèm cơm nóng thì còn gì bằng.
Chân gà kho sả ớt
Click ngay: món ngon với thịt gà công nghiệp để biết cách làm món ngon
Nguyên liệu làm Chân gà kho sả ớt
Cho 3 người
- Chân gà 500 gr
- Sả 4 cây
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gừng đập dập 20 gr
- Rượu trắng 100 ml
- Giấm 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)
Nguyên liệu thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa sạch với muối, giấm hoặc chút rượu sau đó cắt bỏ phần móng nhọn.
Bước 2: Luộc chân gà
Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà vào cùng 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 20gr gừng đập dập, đem luộc khoảng 5 phút từ lúc nước sôi, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 3: Làm nước sốt kho
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột. Sả đem băm nhỏ phần đầu, phần thân cắt khúc ngắn, đập dập, rồi cho vào chung chảo, xào thơm các nguyên liệu.
Cho vào chảo 200ml nước cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 4: Hoàn thành
Chỉnh lửa nhỏ, cho chân gà vào kho trong khoảng 30 phút đến khi chân gà mềm, nước sệt lại là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Chân gà mềm, thơm nồng mùi sả nghệ, nước sốt cay cay, ăn với cơm nóng vào những ngày se se lạnh thì rất tuyệt.
Cách chọn mua chân gà ngon
- Nên lựa chọn những chân gà tươi ngon, cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh cho món ăn.
- Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, trên da không có các đốm màu sắc khác lạ như: xanh, đỏ, vàng.
- Khi dùng tay sờ vào thấy nhơn nhớt, có dịch lạ chảy ra thì không nên mua.
- Chân gà độn nước có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.
- Chân gà có 2 loại: chân gà ta và chân gà công nghiệp, chân gà công nghiệp được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt, tiện lợi để thực hiện món chân gà rút xương.
- Có thể mua chân gà rút xương sẵn hoặc mua về tự rút xương tại nhà nhé!
Trên đây là cách làm chân gà kho cay và sả ớt tốn cơm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.