Kỹ Thuật Nuôi Và Cách Chăm Sóc Gà H’Mông Giống Gà Quý

Gà H’Mông là một trong những đặc sản nổi tiếng, giống gà có chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc gà H’Mông giống gà quý này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Đôi nét về gà H’Mông giống gà quý

ga-h'mong-giong
Đôi nét về gà H’Mông giống gà quý

Gà H’Mông con gọi là gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Gà H’Mông giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc do bà con dân tộc H’Mông chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên.

Giống gà có ngoại hình cao to, mào dâu, mào cờ, nhiều lông, phổ biến nhất là lông màu hoa mơ, đen, trắng tuyền. Gà H’Mông có lượng mỡ ít, thịt dai chắc, thơm ngọt, xương thịt có thể làm thuốc chữa bệnh. Trung bình mỗi con gà trưởng thành nặng 2-3kg. Gà nuôi 5 tháng trọng lượng 1.5-1.8kg bắt đầu đẻ trứng. Mỗi đợt đẻ từ 10-12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi thơm. Năng suất trứng từ 66-74 quả/ mái/ năm, tỷ lệ ấp nở 77-79%.

Đây là giống gà rất dễ nuôi, gà H’Mông thích nghi tốt với thời tiết, khí hậu và phù hợp phương thức hăn nuôi của người địa phương. Thức ăn của gà H’Mông là những loại rau như rau muống, rau lấp trộn cám ngô, sắn, lúa.

Kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc gà H’Mông giống gà quý

Chọn gà H’Mông giống

Chọn gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông tơ, bụng gọn, chân chắc, trọng lượng từ 30-34g là đạt yêu cầu. Cần loại bỏ những con gà khô chân, vẹo mỏ, vẹo chân, hở rốn, nặng bụng, lông nhờn.

Chuồng trại

-Vị trí chuồng nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát và dễ thoát nước.

-Thiết kế mái che mở rộng 1m – 1.2m để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng.

-Nền xi măng hoặc sàn gạch có dộ dôc từ 3-5 độ C thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại.

-Các thiết bị cần vệ sinh sạch sẽ, xử lý theo tiêu chuẩn vệ sinh phòng bệnh, tường, nền chuồng được quét vôi đặc nồng độ 40%, phun NaOH 2% với kiều lượng 1 lít/m2, phun thuốc sát trùng formol 3% và che cửa rèm trước khi thả gà.

-Đệm lót có thể dùng dăm bào, trấu, rơm rạ băm nhỏ khô và không có mùi mốc.

Đọc thêm: Gà công nghiệp làm món gì ngon

Mật độ đàn gà H’Mông giống

ga-h'mong-giong
Mật độ đàn gà H’Mông giống

-Mật độ đàn gà cần xác định theo điều kiện mùa và thời tiết. Mật độ càng thấp thì khả năng sinh trưởng càng cao cùng tỷ lệ nhiễm bệnh càng thấp.

-Hình thức chăn nuôi chăn thả. Cần có vườn rộng để thả gà chạy nhảy khi gà 4-5 tuần tuổi vào hè và 7-8 tuần tuổi vào mùa đông. Để gà quen với môi trường khoảng 3-5 ngày thả 2-3 tiếng, sau đó thả cả ngày.

Dụng cụ ăn

Máng ăn

Máng ăn ban đầu có thể tập cho gà con ăn trên các khay. Sau dân chuyển thành các máng dài hoặc tròn, thành máng cao vừa phải để để ngăn thức ăn rơi ra, nhưng cũng vừa tầm để gà có thể tự ăn. Độ dài máng khoảng 5cm trên mỗi cá thể nhằm không làm gà chen lấn khi ăn.

Máng uống

Máng uống được thiết kế với độ cao vừa phải, để gà uống nước không bị ướt cổ. Nguồn nước phải sạch sẽ, hợp về sinh. Có thể sử dụng Bencid 200 để khử trùng nước theo liều lượng 5ml/ 10 lít nước.

Cách phòng bệnh gà H’Mông

-Tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn vệ sinh phòng bệnh, áp dụng quy trình vệ sinh tùy theo tình hình dịch tễ từng nơi.

-Cần kiểm tra đàn gà hàng ngày dựa theo các đặc điểm: nghe âm thanh khác thường ngày hoặc không có âm thanh, kiểm tra chuồng trại có ẩm mốc, lỗ thông gí có thoáng.

-Định kỳ diệt trừ các loại gặm nhấm và các con trùng gây hại.

Các trang trại bán gà H’Mông giống uy tín

-Trang trại gà giống Bắc Bộ: một trong những trại có quy mô hàng đầu đặt tại tỉnh Hải Dương.

-Trại giống Thu Hà: nằm tại thôn 5, xã Phù Văn, Phủ Lý, Ha Nam, là nơi cung cấp con giống đa dạng: gà H’Mông, gà tre, gà tây,…

-Trại gà Minh Dư: là nơi cung cấp giống gia cầm cho khu vực miền Trung, các con giống của trại hầu như miễn nhiễm dịch bệnh.

-Trại gà H’Mông Phúc: cung cấp gà H’Mông giống chất lượng cao và gà sao thuần chủng.

-Trại gà H’Mông Hai Linh: rất có uy tín về cung cấp gà trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Gà 1 tháng tuổi

Trên đây là tổng hợp thông tin về gà H’Mông giống gà quý hiếm. Hy vọng chia sẻ này hữu ích. Chúc bà con có một mùa chăn nuôi bội thu.

Rate this post